Có bắt buộc phải đăng ký xe ở nơi có hộ khẩu không?

Có bắt buộc phải đăng ký xe ở nơi có hộ khẩu không

Chào tổng đài tư vấn, tôi mua xe máy ở Hưng Yên nhưng tôi lại có hộ khẩu ở Hà Nội. Tôi không muốn làm thủ tục đăng ký xe ở Hà Nội mà tôi đăng ký luôn tại cửa hàng ở Hưng Yên cho tiện được hay không vì tôi nghe nói là bắt buộc phải đăng ký xe ở nơi có hộ khẩu?Tư vấn luật giao thông:Đăng ký xe ở nơi có hộ khẩu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Có bắt buộc phải đăng ký xe ở nơi có hộ khẩu không, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 15/2014/TT-BCA thì:

Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.
 
2. Giấy tờ của chủ xe.
 
3. Giấy tờ của xe”.
 
Mặt khác về giấy tờ của chủ xe thì căn cứ theo quy định tại  Khoản 1 Điều 9  Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định:

“Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu“.

Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 3 Điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định:

“Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)”.

Theo đó thì hồ sơ đăng ký xe sẽ bao gồm các giấy tờ nêu trên và chủ xe là người Việt Nam thì chỉ cần xuất trình được Giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe và Chứng minh nhân nhân, trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Đăng ký xe ở nơi có hộ khẩu

Tổng đài tư vấn trực tuyến giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Kết luận

Như vậy, bạn phải đăng ký xe ở nơi có sổ hộ khẩu, tức là phải đăng ký tại Hà Nội. Khi đăng ký xe thì chỉ cần xuất trình được Giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe và giấy tờ của xe và nộp tại cơ quan công an cấp huyện tại Hà Nội.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có bắt buộc phải đăng ký xe ở nơi có hộ khẩu không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Quy định pháp luật về thủ tục đăng ký khi mua xe máy mới

Đăng ký chậm khi mua xe máy mới bị xử phạt như thế nào?

Có thể đăng ký xe máy tại nơi tạm trú hay không?

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button