Đăng ký chậm khi mua xe máy mới bị xử phạt như thế nào?

Đăng ký chậm khi mua xe máy mới bị xử phạt như thế nào

Tổng đài cho mình hỏi trường hợp này với. Cách đây 2 tháng mình có mua mới một chiếc xe máy, sau khi mua xe mình đã hoàn tất nghĩa vụ về phí trước bạ trong thời hạn quy định rồi. Tuy nhiên bây giờ mình có thời gian để đi đăng ký xe. Không biết trong trường hợp này khi mình đăng ký chậm thì có bị phạt không?Tư vấn giao thông đường bộĐăng ký chậm:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về việc không thực hiện đăng ký xe trong thời hạn quy định; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thời hạn thực hiện việc đăng ký xe:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thời hạn để thực hiện việc đăng ký xe máy được xác định căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA thì:

“Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.”

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì sau 30 ngày kể từ ngày mua xe thì bạn cần phải thực hiện thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Bạn không thực hiện việc đăng ký xe trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày mua xe mà bạn không tiến hành thủ tục để đăng ký xe là không đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên sau khi mua xe bạn đã hoàn tất việc khai báo và nộp lệ phí trước bạ.

Vấn đề xử phạt khi đăng ký xe chậm

Thứ nhất khi bạn tham gia giao thông:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định.”

Ngoài ra theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 78 Nghị định số 46/201/NĐ-CP:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

g) Khoản 3 Điều 17.”

Như vậy theo quy định trên nếu như bạn mua xe mới sau thời hạn 30 ngày mà không tiến hành đăng ký xe theo quy định thì khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Thứ hai khi bạn thực hiện việc đăng ký xe

Tuy bạn thực hiện đăng ký xe chậm so với thời gian quy định nhưng đã nộp lệ phí trước bạ trong thời hạn, do đó, bạn sẽ không bị xử phạt hành chính khi đến cơ quan công an đăng ký xe. Trường hợp này, bạn chỉ nộp tiền cấp đăng ký xe và biển số xe theo quy định.

Đăng ký chậm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại bạn đăng ký chậm khi mua xe:

  • Khi bạn tham gia giao thông mà bị CSGT phát hiện sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với lỗi không có giấy đăng ký xe và bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.
  • Khi bạn tiến hành việc đăng ký xe sẽ không bị xử phạt.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về thời hạn làm thủ tục sang tên cho xe máy, ô tô

Hình thức xử lý với hành vi không làm thủ tục sang tên xe

Mọi thắc mắc liên quan đến đăng ký chậm khi mua xe máy mới sẽ  bị xử phạt thế nào; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi