Xử phạt lỗi mua xe không sang tên xe và thời hạn làm thủ tục sang tên xe

Xử phạt lỗi mua xe không sang tên xe và thời hạn làm thủ tục sang tên xe

Xử phạt lỗi mua xe không sang tên xe và thời hạn làm thủ tục sang tên xe. Em mua xe ô tô của một người bạn nhưng không làm thủ tục sang tên xe thì có bị xử phạt không? Khi mua xe thì phải làm thủ tục sang tên trong thời hạn bao nhiêu ngày?Tư vấn giao thông đường bộKhông sang tên xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề xử phạt lỗi mua xe không sang tên xe và thời hạn làm thủ tục sang tên xe; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, xử phạt lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe

Căn cứ khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.”

Như vậy, theo quy định trên, nếu bạn không làm thủ tục đăng ký sang tên xe sau khi mua lại của người khác thì sẽ bị xử phạt với mức tiền là từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. 

Thứ hai, thời hạn làm thủ tục đăng ký sang tên xe

Không sang tên xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.”

Như vậy, theo quy định trên, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, bạn phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Trên đây là toàn bộ phần trả lời cho về vấn đề xử phạt lỗi mua xe không sang tên xe và thời hạn làm thủ tục sang tên xe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Quy định về thời hạn làm thủ tục sang tên cho xe máy, ô tô

Hình thức xử lý với hành vi không làm thủ tục sang tên xe

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button