19006172

Đăng ký chậm khi mua xe máy mới bị xử phạt như thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Tổng đài cho mình hỏi trường hợp này với. Cách đây 2 tháng mình có mua mới một chiếc xe máy, sau khi mua xe mình đã hoàn tất nghĩa vụ về phí trước bạ trong thời hạn quy định rồi. Tuy nhiên bây giờ mình có thời gian để đi đăng ký xe. Không biết trong trường hợp này khi mình đăng ký chậm thì có bị phạt không?Tư vấn giao thông đường bộĐăng ký chậm:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về việc Đăng ký chậm khi mua xe máy mới bị xử phạt như thế nào?; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thời hạn thực hiện việc đăng ký xe:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thời hạn để thực hiện việc đăng ký xe máy được xác định căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 4 Điều 6 Thông tư số 24/2023/TT-BCA thì:

Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

4. Khi bán, tặng cho, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ, điều chuyển xe (sau đây gọi chung là chuyển quyền sở hữu xe):

b) Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi; trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định;”

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó;”

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì sau 30 ngày kể từ ngày mua xe thì bạn cần phải thực hiện thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Bạn không thực hiện việc đăng ký xe trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày mua xe mà bạn không tiến hành thủ tục để đăng ký xe là không đúng với quy định của pháp luật. Theo đó, bạn sẽ bị xử phạt về hành vi này;

Vấn đề xử phạt khi đăng ký xe chậm

– Khi bạn tham gia giao thông:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng;

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

Ngoài ra theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 82 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

g) Khoản 3 Điều 17.”

Như vậy theo quy định trên nếu như bạn mua xe mới sau thời hạn 30 ngày mà không tiến hành đăng ký xe theo quy định thì khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng với hai lỗi không có Giấy đăng ký xe và không gắn biển số xe đồng thời bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Chậm nộp phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

– Khi bạn thực hiện việc đăng ký xe

Tuy bạn thực hiện đăng ký xe chậm so với thời gian quy định nhưng đã nộp lệ phí trước bạ trong thời hạn, do đó, bạn sẽ không bị xử phạt hành chính khi đến cơ quan công an đăng ký xe. Trường hợp này, bạn chỉ nộp tiền cấp đăng ký xe và biển số xe theo quy định.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề Đăng ký chậm khi mua xe máy mới bị xử phạt như thế nào?. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mọi thắc mắc liên quan đến đăng ký chậm khi mua xe máy mới sẽ  bị xử phạt thế nào; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.
luatannam