Có bắt buộc phải quay về nơi xảy ra vi phạm để nộp phạt không?

Có bắt buộc phải quay về nơi xảy ra vi phạm để nộp phạt không?

Có bắt buộc phải quay về nơi xảy ra vi phạm để nộp phạt không? Tôi đi xe máy bị csgt tỉnh Hà Tĩnh bắn tốc độ 60/75 và bị lập biên bản lỗi vi phạm tốc độ. Tôi ở Hà Nội muốn nộp phạt thì có bắt buộc phải quay về Hà Tĩnh không


Quay về nơi xảy ra vi phạm để nộp phạt

Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi: Có bắt buộc phải quay về nơi xảy ra vi phạm để nộp phạt không; Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về mức phạt đối với xe máy chạy quá tốc độ 15km/h:

Căn cứ vào Điểm a Khoản 5 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;”

Như vậy, theo quy định trên trường hợp bạn điều khiển xe máy chạy quá tốc độ 15km/h bạn sẽ bị phạt 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Về vấn đề nộp phạt khi cư trú ở nơi không xảy ra vi phạm

Căn cứ tại Khoản 17 Điều 1Nghị định 97/2017/NĐ-CP ( sửa đổi, bổ sung khoản 2 điều 10 Nghị định  81/2013/NĐ-CP) như sau:

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt.”

Như vậy, pháp luật quy định về việc cá nhân bị xử phạt không cư trú tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì tùy theo đề nghị của cá nhân có thể nộp phạt thông qua việc nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản đến kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Bên cạnh đó, căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP quy định như sau:

“3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”Quay về nơi xảy ra vi phạm để nộp phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, trường hợp bạn bị xử phạt và bị giữ giấy phép lái xe tại Hà Tĩnh nhưng muốn nộp phạt tại Hà Nội thì bạn có thể nộp tiền phạt tại bưu điện ở Hà Nội hoặc chuyển khoản đến kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt mà không cần quay về nơi xảy ra vi phạm để nộp phạt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Cách nộp phạt khi vi phạm giao thông ở khác nơi cư trú?

Nộp phạt qua bưu điện có cần phải đăng ký trước với CSGT không?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề có phải quay về nơi vi phạm để nộp phạt  hay không?; Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button