Quy định pháp luật về thủ tục nộp phạt qua đường bưu điện

Quy định pháp luật về thủ tục nộp phạt qua đường bưu điện

Tổng đài cho tôi hỏi đi công tác ở TP Hồ Chí Minh và đang điều khiển xe ô tô thì bị CSGT lập biên bản với lỗi sử dụng đèn trong đô thị. Do sau đó tôi lại phải về Đà Nẵng làm việc luôn nên tôi không thể đến nộp phạt theo đúng ngày hẹn được. Vậy tôi có thể nộp phạt qua đường bưu điện được không? Nếu được thì thủ tục nộp phạt thế nào vậy ạ?Thủ tục nộp phạt

Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn về thủ tục nộp phạt qua bưu điện, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt”.

Theo thông tin mà bạn cho biết, bạn chỉ đi công tác mà không cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, với lỗi ô tô sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị, nếu bạn không gây tai nạn thì bạn chỉ bị áp dụng hình thức phạt tiền mà không có các hình thức xử phạt bổ sung do đó bạn có thể nộp phạt qua bưu điện.

Thứ hai, về thủ tục nộp phạt qua đường bưu điện:

Căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP quy định như sau:

“3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”

Thủ tục nộp phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ

Theo tinh thần của Nghị quyết 10 thì để nộp phạt qua đường bưu điện, bạn phải thực hiện theo quy trình sau:

+) Khi vi phạm luật giao thông và bị lập biên bản; tạm giữ giấy tờ, người vi phạm có thể đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện ở mặt sau biên bản.

+) Đến thời hạn nộp phạt; bạn qua bưu điện gần nhất để đăng ký và gửi tiền phạt cũng như phí dịch vụ. Khi đi mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cùng với biên bản xử phạt.

+) Bưu điện sẽ phụ trách việc đóng tiền phạt cũng như lấy lại giấy tờ từ cơ quan công an; chuyển đến tận nhà cho người vi phạm.

Thời gian nhận lại giấy tờ tùy thuộc địa điểm vi phạm của người đó. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh; thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 02 ngày; đối với các huyện xa và tỉnh thành khác là 3 ngày.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Cách tính lãi khi quá thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông

Bị thu giữ giấy phép lái xe có được tham gia giao thông hay không?

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay