19006172

Có bị tạm giữ xe máy khi không nhường đường cho xe công an đi làm nhiệm vụ?

Có bị tạm giữ xe máy khi không nhường đường cho xe công an đi làm nhiệm vụ?

Theo em được biết trước đó thì xe công an cũng thuộc loại xe ưu tiên đúng không? Hôm trước vô ý tôi thấy xe công an đang đi làm nhiệm vụ nhưng tôi lại không nhường đường thì tôi bị phạt như thế nào? Tôi có bị tạm giữ xe hay không?bị tạm giữ xe máy khi không nhường đường

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Có bị tạm giữ xe máy khi không nhường đường cho xe công an đi làm nhiệm vụ của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xe công an đi làm nhiệm vụ có được quyền ưu tiên?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang”

Như vậy, theo quy định trên thì có 5 loại xe được ưu tiên đi trước các khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới và theo thứ tự sau: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đường có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật và đoàn xe tang.

Do đó, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp thuộc loại xe được quyền ưu tiên.

Thứ hai, Có bị tạm giữ xe máy khi không nhường đường cho xe công an đi làm nhiệm vụ?

Căn cứ quy định tại điểm đ Khoản 4 và điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019 NĐ-CP quy định Mức phạt người đi xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

bị tạm giữ xe máy khi không nhường đường

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

b) Điểm b, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8; khoản 9 Điều 6;

Như vậy, khi bạn điều khiển xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên làm nhiệm vụ thì sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và không bị tạm giữ phương tiện.

Trên đây là bài viết về vấn đề Có bị tạm giữ xe máy khi không nhường đường cho xe công an đi làm nhiệm vụ?

Nếu còn vướng mắc về Có bị tạm giữ xe máy khi không nhường đường cho xe công an đi làm nhiệm vụ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Quyền của xe ưu tiên khi tham gia giao thông

Xử phạt khi điều khiển xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên

luatannam