19006172

Có được tiến hành xử phạt khi không ký vào biên bản vi phạm hay không?

Có được tiến hành xử phạt khi không ký vào biên bản vi phạm hay không?

Xin chào Tổng đài tư vấn pháp luật, tôi có thắc mắc muốn được tư vấn và giải đáp như sau: Tôi điều khiển xe ô tô chạy vào hầm Kim Liên. Cảnh sát giao thông phát hiện tôi không bật đèn xe nên yêu cầu dừng xe lại xử phạt. Khi phía cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt, tôi không chịu ký vào biên bản. Nếu làm như vậy, cảnh sát giao thông có cách nào để xử phạt tôi được không? Mức phạt với lỗi không bật đèn xe là bao nhiêu tiền? Xin cảm ơn!xử phạt khi không ký vào biên bản

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được tiến hành xử phạt khi không ký vào biên bản vi phạm hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

“Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính

1. Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình. Người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản. Trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản theo quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này.

2. Trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến.

3. Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản. Phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký.Nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản. Trường hợp biên bản gồm nhiều tờ. Thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản. Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01 bản”

Như vậy, biên bản xử phạt sẽ được đánh dấu bút lục và lưu trữ để làm căn cứ cho việc cưỡng chế thi hành nộp phạt sau này. Do đó, bạn vi phạm mà không chịu ký vào biên bản xử phạt thì bạn vẫn sẽ bị tiến hành xử phạt theo quy định. Trường hợp này, phía CSGT có thể yêu cầu đại diện chính quyền hoặc hai người chứng kiến ký vào biên bản. Đồng thời, CSGT cũng ghi rõ vào biên bản lý do bạn từ chối ký vào biên bản. 

Thứ hai, lỗi điều khiển xe ô tô chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần

Căn cứ theo quy định tại điểm r khoản 3 và khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

r) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần;

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn chạy xe ô tô trong hầm Kim Liên không bật đèn chiếu sáng gần bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Không ký vào biên bản vi phạm thì nhận lại xe theo quy định thế nào?

Không ký vào biên bản vi phạm giao thông thì bị xử lý thế nào?

mặt nạ đất sét