Có được ủy quyền đăng ký sang tên xe không?

Có được ủy quyền đăng ký sang tên xe không?

Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi có vấn đề này muốn được tư vấn; tôi là sinh viên tại Quảng Nam, có hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện muốn mua 1 chiếc xe máy ở Thành phố Hồ Chí Minh, mang biển kiểm soát Tp HCM, nhưng do công việc tôi không thể về sang tên được. Vậy tôi có thể nhờ và ủy quyền cho người nhà tôi đi sang tên xe trong cùng tỉnh giúp được không ạ. Hồ sơ sang tên xe bao gồm những gì. Mong được phản hồi từ phía luật sư. Tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộỦy quyền đăng ký sang tên xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Hiện nay pháp luật không có quy định hạn chế không cho phép ủy quyền đăng ký sang tên xe. Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì hồ sơ đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh bao gồm:

“Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển; cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.”

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn là người học tại Quảng Nam, có hộ khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh; hiện muốn mua 1 chiếc xe máy ở Thành phố Hồ Chí Minh, mang biển kiểm soát Tp HCM; nhưng do công việc bạn không thể về sang tên được. Do đó, bạn có thể ủy quyền đăng ký sang tên xe cho người nhà để thực hiện thủ tục thay bạn. Vì vậy, ngoài những giấy tờ theo quy định nêu trên bạn cần chuẩn bị thêm văn bản ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực cho người nhà bạn đi đăng ký sang tên xe trong trường hợp này.

Lưu ý:

Căn cứ theo quy định tại điều 8 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì:

“Điều 8. Giấy khai đăng ký xe

Chủ xe có trách nhiệm kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này); ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức).”

Như vậy theo quy định trên thì bạn cần lưu ý về giấy khai đăng ký xe phải do chủ xe kê khai. Do đó trong trường hợp của bạn, giấy khai đăng ký xe phải do chính bạn kê khai, ký và ghi rõ họ tên theo quy định.

Ủy quyền đăng ký sang tên xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có quy định cấm ủy quyền đăng ký sang tên xe. 

Trên đây là bài viết về vấn đề có được ủy quyền đăng ký sang tên xe không. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe theo quy định

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe hiện nay

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi