Có phải xuất trình danh sách hành khách trên xe nội bộ

Có phải xuất trình danh sách hành khách trên xe nội bộ

Chào anh/chị, tôi có vấn đề xuất trình danh sách hành khách trên xe nội bộ muốn được tư vấn: Tôi là lái xe nội bộ chở công nhân, viên chức đi công tác hàng tháng. Tôi đã có dán phù hiệu xe nội bộ nhưng khi cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra thì vẫn bắt tôi phải xuất trình danh sách hành khách trên xe. Tôi muốn hỏi cảnh sát giao thông làm như vậy có đúng không?Tư vấn giao thông đường bộDanh sách hành khách trên xe nội bộ:

Về vấn đề danh sách hành khách trên xe nội bộ, Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 6 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì vận tải người nội bộ được hiểu là:

“6. Vận tải người nội bộ là hoạt động vận tải do các đơn vị sử dụng loại xe ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở lên để định kỳ vận chuyển cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hoặc học sinh, sinh viên của mình từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc học tập và ngược lại”.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 48, 49 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT có quy định như sau:

“Điều 48. Quy định về xe ô tô vận tải người nội bộ

Xe ô tô vận tải người nội bộ có sức chứa từ 16 chỗ ngồi trở lên phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, xe ô tô vận tải người nội bộ phải có phù hiệu “XE NỘI BỘ” theo mẫu quy định tại Phụ lục 23 của Thông tư này.

2. Trên xe có trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.

3. Số lượng, chất lượng, cách bố trí ghế ngồi trong xe phải đảm bảo đúng theo thiết kế của xe.

Điều 49. Quy định đối với đơn vị có xe ô tô vận tải người nội bộ

1. Chỉ được sử dụng xe để vận chuyển cán bộ, công nhân viên, người lao động hoặc học sinh, sinh viên của đơn vị mình.

2. Không được sử dụng xe có phù hiệu “XE NỘI BỘ” để kinh doanh vận tải hành khách hoặc cho thuê để vận chuyển hành khách.

3. Xây dựng kế hoạch bảo dưỡng phương tiện đảm bảo các phương tiện phải được bảo dưỡng theo quy định.

4. Lập Hồ sơ lý lịch phương tiện để ghi chép, theo dõi quá trình hoạt động và bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 của Thông tư này.

5.Tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế”.

Danh sách hành khách trên xe nội bộ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định của pháp luật, lái xe chở người nội bộ không phải xuất trình danh sách hành khách trên xe mà chỉ cần có đủ điều kiện với xe ô tô chở cán bộ, công nhân, viên chức và điều kiện với đơn vị có xe ô tô vận tải người nội bộ.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm h, l khoản 4 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

h) Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định hoặc chở người không có tên trong danh sách hành khách, không có hoặc không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định;

l) Vận chuyển khách liên vận quốc tế theo tuyến cố định không có danh sách hành khách theo quy định hoặc chở người không có tên trong danh sách hành khách, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 35 Nghị định này”.

Theo đó, hiện nay chỉ có lỗi phạt liên quan đến việc điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, vận chuyển khách liên vận quốc tế theo tuyến cố định không có danh sách hành khách còn trường hợp vận chuyển người nội bộ không có lỗi này.

Tóm lại, trong trường hợp này, cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra như vậy là không đúng. Nếu bị xử phạt vi phạm hành chính với lỗi không xuất trình danh sách hành khách trên xe nội bộ, bạn có thể khiếu nại lên cấp trên của người trực tiếp xử phạt bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức xử phạt khi lái xe không có danh sách hành khách trên xe

Quy định về hợp đồng vận tải hành khách và danh sách hành khách

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Có phải xuất trình danh sách hành khách trên xe nội bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi