19006172

Mức xử phạt khi lái xe không có danh sách hành khách trên xe

Mức xử phạt khi lái xe không có danh sách hành khách trên xe

Mức xử phạt khi lái xe không có danh sách hành khách trên xe. Tôi là lái xe khách theo hợp đồng, khi lái xe chở theo hành khách chỉ mang theo hợp đồng mà không có danh sách hành khách thì có bị phạt không? Phạt như thế nào?khi lái xe không có danh sáchTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi Mức xử phạt khi lái xe không có danh sách hành khách trên xe của bạn; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về xe khách giường nằm phải mang theo danh sách hành khách trên xe khi tham gia giao thông:

Căn cứ Khoản 4 Điều 7, Điều 8 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 7. Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

4. Khi vận chuyển hành khách, ngoài các giấy tờ phải mang theo theo quy định của Luật giao thông đường bộ, lái xe còn phải thực hiện các quy định sau:

a) Mang theo hợp đồng vận chuyển bằng văn bản giấy của đơn vị kinh doanh vận tải đã ký kết (trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản này);

b) Mang theo danh sách hành khách có dấu xác nhận của đơn vị kinh doanh vận tải (trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản này);

c) Trường hợp sử dụng hợp đồng điện tử, lái xe phải có thiết bị để truy cập được nội dung của hợp đồng điện tử và danh sách hành khách kèm theo do đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp;

d) Lái xe không phải áp dụng quy định tại điểm a, điểm b và điểm c khoản này trong trường hợp thực hiện hợp đồng vận chuyển phục vụ đám tang, đám cưới.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì xe ô tô mà bạn điều khiển là xe khách theo hợp đồng nên bắt buộc phải có danh sách hành khách trên xe khi tham gia giao thông. Trường hợp không có danh sách hành khách mà vẫn lưu thông thì sẽ bị xử phạt.

Thứ hai, về mức xử phạt khi lái xe không có danh sách hành khách trên xe

Căn cứ Điểm h Khoản 5 và Điểm a Khoản 8 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng sử dụng hợp đồng bằng văn bản giấy không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định, chở người không có tên trong danh sách hành khách hoặc vận chuyển không đúng đối tượng theo quy định (đối với xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc), không có hoặc không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định;

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); điểm c, điểm d, điểm e khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm h , điểm i, điểm k, điểm l, điểm m, điểm o, điểm q khoản 5; khoản 6; điểm b khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

khi lái xe không có danh sách

 Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, trong trường hợp lái xe không có danh sách hành khách trên xe thì bị xử phạt như sau:

  • Bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng
  • Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung là bị tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bài viết sau:

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất?

Xử phạt xe du lịch chở quá số người và không có danh sách hành khách

Nếu còn vướng mắc về Mức xử phạt khi lái xe không có danh sách hành khách trên xe; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét