Công ty có 2 xe ô tô 5 tấn để chở hàng có phải làm giấy phép kinh doanh vận tải?

Công ty có 2 xe ô tô 5 tấn để chở hàng có phải làm giấy phép kinh doanh vận tải?

Công ty tôi có 2 xe ô tô 5 tấn để chở hàng từ công ty đến cho các đại lý. Xin hỏi chúng tôi có phải làm giấy phép kinh doanh vận tải hay không?Làm giấy phép kinh doanh vận tảiTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Vấn đề cấp giấy phép kinh doanh vận tải cho công ty có 2 xe ô tô 5 tấn để chở hàng; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Như vậy, kinh doanh vận tải bằng ô tô bao gồm: kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Trong đó kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Bên cạnh đó, Điểm c Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

c) Có từ 05 xe trở lên”.

Như vậy, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp có từ 5 xe trở lên mới được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải.

Với trường hợp của bạn, công ty bạn chỉ có 2 xe ô tô 5 tấn để chở hàng từ công ty đến cho các đại lý. Do đó, công ty bạn  không phải làm giấy phép kinh doanh vận tải.

Làm giấy phép kinh doanh vận tải

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Theo thông tin bạn cung cấp đối chiếu với quy định nêu trên thì công ty bạn sẽ không phải làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải.

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty có 2 xe ô tô 5 tấn để chở hàng có phải làm giấy phép kinh doanh vận tải. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Phân biệt kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và thu tiền gián tiếp

Xe của công ty chở hàng siêu trường phải cấp giấy phép vận tải bằng ô tô không?

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi