Đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cưới có phải viết đơn ly hôn?

Đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cưới

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cưới. Cháu tôi năm nay 18 tuổi, bạn trai 20 tuổi. Chúng nó yêu nhau và hai bên gia đình đồng ý nên đã ra UBND xã đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cưới. Nay do mâu thuẫn gia đình nên chúng nó không muốn cưới nữa, vậy trường hợp này gia đình chúng tôi phải giải quyết như thế nào? Chưa làm đám cưới thì có phải làm thủ tục ly hôn không?


Bài viết liên quan:


Đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cướiTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cưới; chúng tôi trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch:

“Điều 18 Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại chương V của Nghị định này.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cưới

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.”

Như vậy trong vòng 5 ngày kể từ lúc nộp giấy tờ đăng ký kết hôn, khi hai bên nam nữ tự nguyện ký tên vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn, kể từ thời điểm đó xác lập mối quan hệ vợ chồng cũng như phát sinh quyền và nghĩa vụ vợ chồng của cả hai bên. 

Căn cứ theo khoản 5 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy khi đã xác lập quan hệ vợ chồng thông qua việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, về mặt pháp lý thì cháu bạn vẫn phải làm thủ tục ly hôn như thông thường.

Về thủ tục ly hôn đồng thuận, xin vui lòng tham khảo bài viết: Hỏi về thủ tục ly hôn đồng thuận

Mọi vấn đề vướng mắc về Đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cưới, xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay