Đi tổng kết công ty về không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

Đi tổng kết công ty về không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

Hôm qua tôi đi liên hoan tổng kết cuối năm ở công ty về. Không may bị gọi lại kiểm tra nồng độ cồn khi lái xe ô tô nhưng vì đã uống hơi quá chén nên tôi đã không chấp hành việc kiểm tra của cảnh sát giao thông. Lúc đó tôi có bỏ xe và giấy tờ lại rồi bắt xe taxi về. Tổng đài cho tôi hỏi là khi không kiểm tra nồng độ cồn như vậy thì tôi có bị xử phạt hay không? Hôm nay tôi muốn đến để lấy lại xe thì có được không?Không chấp hànhTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề: Xử phạt xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, khi bạn bị Cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn thì bạn đã không chấp hành yêu cầu đó. Căn cứ theo Điểm b Khoản 9 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: 

9.Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;”

12.Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

đ) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 8, Khoản 9 Điều này, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 04 tháng đến 06 tháng.

Như vậy trong trường hợp này khi bạn không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của Cảnh sát giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng và bị tước Giấy phép lái xe từ 04 đến 06 tháng.

Ngoài ra tại Khoản 1 Điều 78 của Nghị định 46 có quy định:

“Điều78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm a Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 11 Điều 5″

Như vậy trong trường hợp này xe của bạn có thể bị tạm giữ đến 7 ngày để ngăn chặn hành vi vi phạm của bạn. Vì vậy có thể bạn sẽ chưa nhận ngay lại phương  tiện của mình được.

Không chấp hành

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại trong trường hợp này:

Khi bạn không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của Cảnh sát giao thông thì sẽ bị xử phạt từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng và bị tước Giấy phép lái xe từ 04 đến 06 tháng. Ngoài ra bạn còn bị tạm giữ phương tiện 7 ngày. Mức phạt này tương đương với mức phạt cao nhất với lỗi khi bị kiểm tra nồng độ cồn.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đi tổng kết công ty về không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Không tuân thủ yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ

Đi xe ô tô mượn và vi phạm nồng độ cồn thì chủ phương tiện có bị phạt không?

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button