Xử phạt xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn

Xử phạt xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn

Cho tôi hỏi về vấn đề xử phạt xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn? Tôi đang điều khiển xe ô tô đi trên đường thì bị cảnh sát yêu cầu thổi nồng độ cồn nhưng tôi lên xe chạy đi luôn thì tôi bị xử phạt thế nào? Tư vấn giao thông đường bộ:Ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề: Xử phạt xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo điểm b khoản 9 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: 

9.Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;”

12.Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

đ) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 8, Khoản 9 Điều này, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 04 tháng đến 06 tháng.

Như vậy, trường hợp bạn điều khiển xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn bạn sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. Ngoài ra bạn còn vị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 04 đến 06 tháng.

Bên cạnh đó, tại điểm a khoản 1 Điều 78 NĐ 46/2016/NĐ-CP có quy định:

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạmÔ tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm a Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 11 Điều 5;

Như vậy, ngoài bị phạt tiền và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe bạn còn bị tạm giữ phương tiện 07 ngày trước khi có quy định xử phạt.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ

Đi xe ô tô mượn và vi phạm nồng độ cồn thì chủ phương tiện có bị phạt không? 

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi