Điều khiển phương tiện khi đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe?

Điều khiển phương tiện khi đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe?

Tôi đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe máy (xe có dung tích 100 cc) 60 ngày. Nếu trong thời gian này tôi vẫn điều khiển xe thì có bị xử phạt không? Nếu phạt thì sẽ bị phạt lỗi gì?Tư vấn luật giao thông:Đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về vấn đề điều khiển phương tiện khi đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe; Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 25Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Như vậy, theo quy định trên; trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, người vi phạm giao thông không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép

Áp dụng vào trường hợp của bạn; bạn đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 6 tháng. Do đó, trong trường hợp này, bạn không được điều khiển xe khi tham gia giao thông. 

Mặt khác, khoản 4 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Do đó, trong trường hợp bạn vẫn điều khiển xe trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe; nếu bạn bị người có thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông phát hiện; bạn sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Về mức phạt lỗi không có giấy phép lái xe máy.

Căn cứ Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa”

Đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xeTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, bạn đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe mà vi phạm giao thông; bạn sẽ bị phạt thêm lỗi không có giấy phép lái xe ngoài lỗi vi phạm mới. Mức tiền phạt đối với lỗi điều khiển phương tiện trong thời gian tước giấy phép lái xe từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

Tóm lại:

Trong thời gian bạn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, bạn không được thực hiện các hoạt động ghi trong giấy phép lái xe. 

Nếu bạn vẫn điều khiển xe tham gia giao thông mà bị phát hiện; bạn sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe. Mức phạt cho hành vi này từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Điều khiển phương tiện khi đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Xác định thời điểm bắt đầu tính thời gian bị tước Giấy phép lái xe

Nếu còn vướng mắc về điều khiển phương tiện khi đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe;  Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button