Điều khiển xe liên quan đến tai nạn giao thông không dừng lại

Mức phạt điều khiển xe liên quan đến tai nạn giao thông mà không dừng lại

Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi xin hỏi xe tôi là xe tải chạy trên đường có xảy ra va chạm mạnh với xe khác. Nhưng xe tôi đã qua ngã tư hết phần đầu xe sau đó xe con húc vào phần đuôi xe tôi. Do xe tôi bị méo vỏ nhưng do có việc gấp nên tôi điều khiển xe đi luôn. Người điều khiển xe con gọi công an tới giải quyết và có triệu tập tôi lên dựng lại hiện trường. Vậy cho tôi hỏi trường hợp này tôi có lỗi gì và mức phạt như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Liên quan đến tai nạn giao thôngTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm của cá nhân khi xảy ra tai nạn giao thông:

Căn cứ theo quy định khoản 1 điều 38 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 38. Trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông.

1. Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

a) Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

c) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.”

Như vậy theo quy định trên thì khi xảy ra tai nạn giao thông người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn phải dừng ngay phương tiện và giữ nguyên hiện trường.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Xe bạn là xe tải chạy trên đường có xảy ra va chạm với xe khác. Nhưng xe bạn đã qua ngã tư hết phần đầu xe sau đó xe con húc vào phần đuôi xe bạn. Dù bạn có việc gấp nên bạn điều khiển xe đi luôn thì vẫn sai quy định. Lúc xảy ra tai nạn một trong những trách nhiệm của bạn là phải dừng ngay phương tiện và giữ nguyên hiện trường.

Thứ hai, về mức phạt điều khiển xe liên quan đến tai nạn giao thông mà không dừng lại:

Căn cứ theo quy định tại điểm m khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

m) Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này.”

Như vậy theo quy định trên thì đối với trường hợp điều khiển xe ô tô có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường thì sẽ có mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Liên quan đến tai nạn giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Đối với trường hợp của bạn; xe bạn là xe tải chạy trên đường có xảy ra va chạm với xe khác nhưng bạn điều khiển xe đi luôn. Người điều khiển xe con gọi công an tới giải quyết và có triệu tập bạn lên dựng lại hiện trường.

Như vậy theo quy định thì bạn là người điều khiển xe ô tô có liên quan đến tai nạn giao thông nhưng bạn không dừng lại khi xảy ra tai nạn giao thông; không giữ nguyên hiện trường. Do đó bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Kết luận:

Mức phạt điều khiển xe ô tô liên quan đến tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt điều khiển xe liên quan đến tai nạn giao thông mà không dừng lại. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Lỗi đi sai làn đường của xe ô tô mới nhất

Điều khiển xe ô tô mà say rượu có bị tạm giữ phương tiện không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi