19006172

Điều khiển xe ô tô 7 chỗ đi vào làn BRT bị phạt như thế nào?

Điều khiển xe ô tô 7 chỗ đi vào làn BRT bị phạt như thế nào?

Hôm qua tôi bị CSGT lập biên bản lỗi điều khiển xe ô tô 7 chỗ đi vào làn BRT thì không biết mức phạt của tôi là bao nhiêu? Tôi có bị tước giấy phép lái xe hay không? Trường hợp của tôi sẽ được áp dụng mức phạt tối thiểu khi vi phạm hay không?ô tô 7 chỗ đi vào làn BRT

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Điều khiển xe ô tô 7 chỗ đi vào làn BRT bị phạt như thế nào của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Điều khiển xe ô tô 7 chỗ đi vào làn BRT bị phạt như thế nào?

Căn cứ quy định tại Điều 13  Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Theo quy định, tại làn đường dành cho xe bus nhanh đều có biển cảnh báo, phía dưới có vạch sơn kẻ đường. Làn bus BRT dành riêng cho xe bus nhanh BRT, các phương tiện sẽ bị cấm đi vào làn xe bus BRT.

Căn cứ theo quy định tại điểm đ Khoản 5 và điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định nêu trên, trường hợp bạn bị CSGT lập biên bản lỗi điều khiển xe ô tô 7 chỗ đi vào làn xe bus nhanh BRT thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thứ hai, trường hợp nào áp dụng mức phạt tối thiểu khi vi phạm giao thông?

Căn cứ Điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định về tình tiết giảm nhẹ như sau:

“Điều 9. Tình tiết giảm nhẹ

Những tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ:

1. Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;

2. Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính;

3. Vi phạm hành chính trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

4. Vi phạm hành chính do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần;

ô tô 7 chỗ đi vào làn BRT

5. Người vi phạm hành chính là phụ nữ mang thai, người già yếu, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

6. Vi phạm hành chính vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra;

7. Vi phạm hành chính do trình độ lạc hậu;

8. Những tình tiết giảm nhẹ khác do Chính phủ quy định.”

Như vậy, trường hợp bạn không thuộc một trong các tình tiết giảm nhẹ nêu trên thì bạn sẽ không được áp dụng mức phạt tối thiểu là 3.000.000 đồng với lỗi điều khiển ô tô đi vào làn xe bus nhanh BRT. Trường hợp của bạn nếu cũng không thuộc một trong các tình tiết tăng nặng trong xử lý vi phạm giao thông thì sẽ được áp dụng mức tiền phạt trung bình của khung xử phạt.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Điều khiển xe ô tô 7 chỗ đi vào làn BRT bị phạt như thế nào?

Nếu còn vướng mắc về Điều khiển xe ô tô 7 chỗ đi vào làn BRT bị phạt như thế nào; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Lỗi dừng ô tô tại làn đường dành cho xe bus nhanh BRT

Lái ô tô chạy quá tốc độ và dừng xe ở làn BRT có bị tước GPLX không?

luatannam