Điều khiển xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm 1 tháng thì bị phạt như thế nào?

Điều khiển xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm 1 tháng thì bị phạt như thế nào?

Tôi nghe nói nếu vợ đứng tên xe mà chồng điều khiển chẳng hạn thì tính là luôn chồng là người chủ xe điều khiển phương tiện vi phạm luật. Và mức phạt vì thế cũng thấp hơn so với việc tính riêng từng người. Vậy trường hợp của tôi 2 bố con (vẫn cùng hộ khẩu và chung vốn mua xe ô tô) bố tôi đứng tên trong đăng ký; tôi là người điều khiển xe đã hết hạn đăng kiểm 1 tháng thì có được áp dụng giống như trường hợp ở trên không? Xin cảm ơn!Đã hết hạn đăng kiểmTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, xác định chủ phương tiện bị xử phạt

Căn cứ theo Điểm b Khoản 5 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 76. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

5. Chủ phương tiện bị xử phạt theo quy định tại Nghị định này là một trong các đối tượng sau đây:

b) Trường hợp người điều khiển phương tiện là chồng (vợ) của cá nhân đứng tên trong Giấy đăng ký xe thì người điều khiển phương tiện là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện;”

Như vậy, theo quy định hiện hành thì chỉ  trường hợp người điều khiển phương tiện là chồng (vợ) của cá nhân đứng tên trong Giấy đăng ký xe thì người điều khiển phương tiện mới được xác định là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, 2 bố con (vẫn cùng hộ khẩu và chung vốn mua xe); bố bạn đứng tên trong đăng ký; bạn là người điều khiển xe hết hạn đăng kiểm 1 tháng thì bạn vẫn bị phạt với lỗi của người điều khiển phương tiện. Còn bố của bạn sẽ bị phạt khi  với lỗi của chủ phương tiện.

Thứ hai, mức phạt đối với lỗi điều khiển ô tô đã hết hạn đăng kiểm quá 1 tháng

Căn cứ Điểm e Khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3; Khoản 4; Điểm e Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy; bạn điều khiển xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm quá 1 tháng sẽ bị xử phạt như sau:

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng;

+ Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Về mức phạt đối với chủ phương tiện:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 9 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) ra tham gia giao thông;”Đã hết hạn đăng kiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định trên, khi đưa xe đã hết hạn đăng kiểm trên 01 tháng vào lưu thông thì chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Mức phạt người điều khiển xe ô tô hết hạn đăng kiểm 2 tháng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quá hạn đăng kiểm lại bị phạt như thế nào?

Đăng kiểm lại khi Giấy chứng nhận kiểm định hết hạn

Nếu còn vướng mắc bạn về: Mức phạt người điều khiển xe ô tô hết hạn đăng kiểm 2 tháng. Nếu có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi