Điều khiển xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe

Điều khiển xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe

Điều khiển xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe? Em lái xe taxi cho công ty. Em có bằng lái xe ô tô nhưng hết bạn 07 tháng. Trong lúc tham gia giao thông bị Công an bắt giam xe 7 ngày với lý do không bằng lái. Như vậy, trong trường hợp này em sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Trường hợp này công ty có bị xử phạt không? Trong thời gian tạm giữ xe thì em có phải nộp tiền phí trông giữ xe không?


Điều khiển xe ô tô không mang theo giấy phépCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Điều khiển xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe , chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về các giấy tờ bắt buộc phải có khi tham gia giao thông

Căn cứ Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông:

“1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người lái xe  khi điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo:

– Đăng ký xe;

– Giấy phép lái xe;

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (xe ô tô, xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới;

Do đó, trường hợp bạn đã có Giấy phép lái xe nhưng bị mất thì khi tham gia giao thông bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

–>Xử phạt đối với lỗi không mang giấy phép lái xe có bị tạm giữ xe?

Thứ hai, quy định về xử phạt lỗi điều khiển xe taxi hết hạn 7 tháng

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;”

Bên cạnh đó, điểm i khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21″

Như vậy, với trường hợp điều khiển ô tô không có giấy phép lái xe bạn sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng. Ngoài ra bạn còn bị tạm giữ phương tiện 07 ngày, vì thế cảnh sát giao thông giữ xe của bạn là đúng theo quy định.

Thứ ba, về lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Căn cứ điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 (đối với xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô), Khoản 1 Điều 62 của Luật Giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng);”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, công ty bạn giao xe cho bạn điều khiển khi giấy phép lái xe của bạn hết hạn 7 tháng thì công ty bạn bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Điều khiển xe ô tô không mang theo giấy phép

Tổng đài tư vấn về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, quy định về nộp phạt tiền trông giữ xe trong thời hạn bị tạm giữ xe

Căn cứ Khoản 7, Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 126. Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

7. Người có tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ chỉ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian tang vật, phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại khoản 8 Điều 125 của Luật này”.

Theo đó, người có phương tiện bị tạm giữ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian phương tiện bị tạm giữ.

–>Quy định về mức phí tạm giữ phương tiện đối với xe ô tô

Mọi thắc mắc liên quan đến điều khiển xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe , xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Trường hợp không mang bản chính giấy phép lái xe mà không bị phạt

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay