Điều khiển xe ô tô tải không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

Điều khiển xe ô tô tải không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

Xin chào tổng đài. Tổng đài cho tôi hỏi tôi điều khiển xe ô tô tải nhưng chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông thì tôi bị xử phạt thế nào?Tư vấn giao thông đường bộđiều khiển xe ô tô tải

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề điều khiển xe ô tô tải không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm b Khoản 9; điểm đ Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: 

9.Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;”

12.Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

đ) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 8, Khoản 9 Điều này, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 04 tháng đến 06 tháng.

Như vậy trong trường hợp này khi bạn không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của Cảnh sát giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng và bị tước Giấy phép lái xe từ 04 đến 06 tháng.

Ngoài ra tại Khoản 1 Điều 78 của Nghị định 46 có quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm a Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 11 Điều 5″

Như vậy, trong trường hợp này xe của bạn có thể bị tạm giữ đến 7 ngày để ngăn chặn hành vi vi phạm của bạn. Vì vậy có thể bạn sẽ chưa nhận ngay lại phương  tiện của mình được.

điều khiển xe ô tô tải

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi quy định xử phạt về quy định việc xử phạt về việc không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau đây:

Điều khiển xe máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

Quy định pháp luật về xử phạt người điều khiển xe máy có nồng độ cồn

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi