Doanh nghiệp sẽ bị phạt khi xe vượt trọng tải mức cho phép 50%

Doanh nghiệp sẽ bị phạt khi xe vượt trọng tải mức cho phép 50%

Doanh nghiệp sẽ bị phạt khi xe vượt trọng tải mức cho phép 50%? Doanh nghiệp tôi giao xe ô tô tải dưới 5 tấn cho nhân viên chở hàng cho công ty nhưng do nhân viên ấy chở hàng vượt quá trọng tải cho phép 42% nên cả người nhân viên ấy và công ty đều bị phạt tiền. Vậy cho tôi hỏi mức xử phạt cụ thể của người điều khiển và doanh nghiệp tôi? Trường hợp chậm nộp phạt thì bị xử phạt thế nào? Tài xế chạy xe có được nộp phạt luôn cho doanh nghiệp không?


Doanh nghiệp sẽ bị phạt khi xe vượt trọng tảiVề vấn đề: Doanh nghiệp sẽ bị phạt khi xe vượt trọng tải mức cho phép 50%;  Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, xử phạt người điều khiển xe chở hàng quá trọng tải 50%

Căn cứ Điểm a Khoản 5 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Bạn cho biết nhân viên của doanh nghiệp bạn điều khiển xe ô tô vượt trọng tải hàng hóa 42% do đó nhân viên bạn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

–>Lái xe được công ty yêu cầu chở quá tải thì ai bị phạt?

Thứ hai, quy định về việc xử phạt lỗi giao xe quá tải 50% 

Căn cứ vào Điểm b Khoản 9 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 24 Nghị định này;”

Như vậy, nếu doanh nghiệp giao xe ô tô tải quá tải 42% cho người của doanh nghiệp điều khiển phương tiện thig phía doanh nghiệp cũng bị phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng. 

Thứ ba, quy định về vấn đề chậm nộp phạt

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

“Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.”

Như vậy, có thể thấy trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt mà bạn không đi nộp phạt thì sẽ coi là nộp phạt giao thông chậm. Khi đó sẽ bị tính tiền lãi và khi nộp phạt thì tiền lãi sẽ được cộng vào để tính ra mức phạt bạn phải đóng. Số tiền nộp phạt = tổng số tiền phạt chưa nộp + (tổng số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x số ngày chậm).

Doanh nghiệp sẽ bị phạt khi xe vượt trọng tảiDịch vụ tư vấn trực tuyến về pháp luật Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, về vấn đề đi nộp phạt thay

Căn cứ Điều 138 Bộ luật dân sự 2015 về đại diện theo ủy quyền

“1. Cá nhân, pháp nhân có thể uỷ quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, pháp nhân có thể ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Do đó, doanh nghiệp của bạn có thể nhờ người điều khiển phương tiện nộp phạt vi phạm giao thông cho doanh nghiệp. Để người điều khiển phương tiện được nộp phạt thì phía doanh nghiệp của bạn phải gửi cho người điều khiển phương tiện biên bản vi phạm và giấy giới thiệu của bên công ty để người điều khiển phương tiện làm việc với phía CSGT để nộp phạt.

–>Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề doanh nghiệp sẽ bị phạt khi xe vượt trọng tải mức cho phép 50% , xin vui lòng liên hệLuật sưtư vấn trực tuyến giao thông 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Cách tính trọng tải vượt quá của xe chở hàng công ty

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay