Đổi màu sơn cho xe máy theo quy định của pháp luật hiện hành

Đổi màu sơn cho xe máy theo quy định của pháp luật hiện hành

Tôi mua xe máy là màu đen và đăng ký xe theo màu đó. Giờ tôi dán thêm đề can thành màu đen đỏ thì có cần đăng ký lại không? Thủ tục như thế nào? Nếu không đăng ký lại thì bị phạt nặng không? Phí đăng ký lại là bao nhiêu và có phải đổi biển số xe không?Đổi màu sơn cho xe máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đổi màu sơn cho xe máy theo quy định của pháp luật hiện hành:

Căn cứ khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.”

Theo quy định trên, xe máy bạn khi mua là màu đen và đăng ký màu này trên giấy đăng ký xe. Giờ bạn đổi màu sơn cho xe máy của mình thì phải đăng ký đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Thứ hai, thủ tục đổi đăng ký xe:

Căn cứ khoản 3 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).”

Dẫn chiếu theo Điều 9 của Thông tư này, các giấy tờ phải chuẩn bị bao gồm:

Một là, chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Hai là, giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

Ba là, thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Theo đó, để thực hiện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe bạn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện thủ tục tại cơ quan công an nơi đã thực hiện đăng ký và cấp biển số xe cho bạn. Tại đây bạn sẽ được cấp và điền Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theoThông tư 15/2014/TT-BCA)

Thứ ba, xử phạt với lỗi tự ý đổi màu sơn cho xe mà không đăng ký:

Căn cứ điểm b khoản 2 và điểm a khoản 15 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1, Khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; lắp đúng loại kính an toàn theo quy định;”

Theo đó, mức phạt của trường hợp này sẽ từ 300 000 đồng đến 400 000 đồng.Đồng thời, bạn phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Thứ tư, phí đăng ký và có phải đổi biển số xe không:

Về trường hợp đổi biển số xe:Căn cứ theo khoản 4 Điều 14 thì khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe thì bạn sẽ giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Về phí đăng ký xe: Căn cứ khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC về mức thu lệ phí trước bạ trong trường hợp không kèm theo biển số xe đối với xe máy là 30. 000 đồng. Trường hợp phải đổi lại cả biển số thì phí là 50.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp về vấn đề đổi màu sơn cho xe máy theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Các trường hợp thay đổi màu sơn xe là hợp lệ theo quy định pháp luật

 

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay