Mức xử phạt người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ theo quy định

Mức xử phạt người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ theo quy định

Tôi điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ thì bị phạt tiền như thế nào? Tôi có bị tước bằng không và hết hạn tước bằng tôi có phải đi thi lại hay không?Tư vấn luật giao thông:Điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnĐối với trường hợp xử phạt người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức phạt đối với người điều khiển phương tiện

Căn cứ khoản 5, khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi bạn điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ thì bạn bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thứ hai, về vấn đề đi thi lại khi hết hạn tước bằng

Căn cứ Khoản 1 Điều 80 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 80. Thủ tục tước quyền sử dụng giấy phép chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Trường hợp tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn được ghi trong quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt thu giữ, bảo quản giấy phép, chứng chỉ hành nghề và thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy phép, chứng chỉ hành nghề đó biết. Khi hết thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề ghi trong quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt giao lại giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho cá nhân, tổ chức đã bị tước giấy phép, chứng chỉ hành nghề đó.”

Như vậy, khi hết thời hạn tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, người có thẩm quyền xử phạt sẽ giao lại Giấy phép lái xe cho bạn và bạn không cần phải đi thi lại giấy phép lái xe.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mức phạt tiền đối với người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Bị tước bằng lái xe có phải sát hạch lại lý thuyết và thực hành?

Có bị xử phạt đối với hành vi không có giấy phép lái xe khi đang bị tước quyền sử dụng giấy phép không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button