Quy định về giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa và gắn phù hiệu cho xe tải

Quy định về giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa và gắn phù hiệu cho xe tải

Công ty tôi có ba xe, trong đó có 2 xe tải 2.5 tấn và một xe tải 10 tấn chỉ để chở các hàng hóa của công ty giao cho các đại lý bán lẻ. Vậy công ty tôi có cần làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa và gắn phù hiệu cho các xe này không? Tôi xin cảm ơnKinh doanh vận tải hàng hóa và gắn phù hiệuTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với quy định về giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa và gắn phù hiệu cho xe tải, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa

Căn cứ vào Khoản 1 và 3 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó”.

Ngoài ra, căn cứ vào điểm c Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa..”

Như vậy, công ty bạn có ba xe dùng để chở hàng của công ty giao đến các đại lý nên sẽ là hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Trong số các xe của công ty có 1 xe tải 10 tấn để vận chuyển hàng hóa nên phải làm thủ tục xin Giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô.

Kinh doanh vận tải hàng hóa và gắn phù hiệu

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về gắn phù hiệu

Căn cứ vào điểm c Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT, quy định:

Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu”

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp này, vì xe của công ty bạn là xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô nên sẽ phải gắn phù hiệu cho cả ba xe theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời đối với câu hỏi về giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa và gắn phù hiệu cho xe tải của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu xe

Xe vận tải gia đình có phải gắn phù hiệu xe không?

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button