Trường hợp chở người trên xe ô tô chở hàng theo pháp luật hiện hành

Trường hợp chở người trên xe ô tô chở hàng theo pháp luật hiện hành

Trường hợp chở người trên xe ô tô chở hàng theo pháp luật hiện hành: Cho tôi hỏi trường hợp nào thì được chở người trên xe ô tô chở hàng, nếu vi phạm thì bị phạt như thế nào ạ! mong tổng đài tư vấn cho ạ! xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộTrường hợp chở người trên xe ô tô chở hàng:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề Trường hợp chở người tên xe ô tô chở hàng, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, các trường hợp chở người trên xe ô tô chở hàng

Căn cứ Điều 21 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 21. Trường hợp chở người trên xe ô tô chở hàng

1. Chỉ được chở người trên xe ô tô chở hàng trong các trường hợp sau đây:

a) Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu;

b) Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn;

c) Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

2. Xe ô tô chở người trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này phải có thùng cố định, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.”

Như vậy, chỉ những trường hợp nêu trên mới được phép chở người trên xe ô tô chở hàng. Hơn thế, các trường hợp trên phải có thùng cố định, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông thì mới không bị xử phạt hành chính.

Thứ hai, mức xử phạt khi có vi phạm

Căn cứ điểm c khoản 2 và điểm a khoản 9 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy;

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Trường hợp chở người trên xe ô tô chở hàng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó,  nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 21 Luật giao thông đường bộ năm 2008 mà bạn chở người trên xe ô tô chở hàng thì sẽ bị xử phạt. Cụ thể, sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Bị tước giấy phép lái xe máy thì có thể bỏ bằng và xin cấp lại giấy phép lái xe không?

Khi bị tước bằng lái xe ô tô thì có thể điều khiển xe nữa hay không?

Mọi thắc mắc liên quan đến Trường hợp chở người trên xe ô tô chở hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button