Xe đạp vượt đèn đỏ có bị xử phạt tiền không?

Xe đạp vượt đèn đỏ

Tôi đi xe đạp vượt đèn đỏ do tôi không để ý. Sau đó, tôi bị cảnh sát giao thông phạt 80.000 đồng. Vậy hành vi này của tôi bị xử phạt có đúng không?


Bài viết liên quan:


Xe đạp vượt đèn đỏTư vấn giao thông đường bộ:

Với trường hợp về Xe đạp vượt đèn đỏ, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ điểm h Khoản 2 Điều 8 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính  trong lĩnh vực giao thông đường bộ về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng“.

Theo quy định trên thì khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi thì bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80. 000 đồng. Và với trường hợp của bạn do bạn không để ý khi đi qua vạch dừng thì đèn giao thông đã chuyển sang màu vàng hay chưa nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

Nếu bạn đã đi quá vạch trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng thì bạn được tiếp tục đi và việc xử phạt đối với bạn là không đúng quy định của pháp luật.

Nếu bạn đã đi quá vạch dừng sau khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng thì hành vi này là trái quy định về giao thông đường bộ và việc cảnh sát giao thông phạt bạn 80.000 đồng là hoàn toàn hợp pháp.

Xe đạp vượt đèn đỏ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại

Hành vi vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ không liên quan đến việc phương tiện di chuyển của bạn là xe đạp hay xe gắn máy. Do đó việc bạn bị phạt là đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Xe đạp vượt đèn đỏ có bị xử phạt tiền không?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức phạt tiền khi xe ô tô vượt đèn đỏ

Mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô sử dụng bảo hiểm xe bị hết hạn

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi