Xe đạp vượt đèn đỏ có bị xử phạt tiền không?

Tôi đi xe đạp vượt đèn đỏ do tôi không để ý. Sau đó, tôi bị cảnh sát giao thông phạt 80.000 đồng. Vậy hành vi này của tôi bị xử phạt có đúng không? Trường hợp tôi bị phạt nhưng muốn nộp phạt tại chỗ thì có được không? Cho tôi hỏi thêm tôi đi xe đạp có phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông không? Trường hợp không chấp hành thì bị phạt nặng không?


Xe đạp vượt đèn đỏVới trường hợp về Xe đạp vượt đèn đỏ, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về xử phạt đối với lỗi điều khiển xe đạp vượt đèn đỏ

Căn cứ điểm h Khoản 2 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Điều 8. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.”.

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn điều khiển xe đạp không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn đỏ) thì bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80. 000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Mức phạt xe đạp đi dàn hàng không nhường đường cho xe khác vượt?

Thứ hai quy định về các trường hợp được nộp phạt tại chỗ

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”.

Mặt khác, Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 69. Thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản

1. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản phải được giao cho cá nhân; tổ chức bị xử phạt 01 bản. Trường hợp người chưa thành niên bị xử phạt cảnh cáo thì quyết định xử phạt còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

2. Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân; tổ chức nộp tiền phạt và phải nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này”.

Như vậy:

Theo quy định hiện hành, trường hợp xử phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và không phải được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì không cần lập biên bản. Người có thẩm quyền xử phạt (CSGT) phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ, đồng thời giao cho người vi phạm 01 bản. Do đó, trường hợp bạn bị áp dụng hình thức xử phạt tiền 80.000 đồng thì được phép nộp phạt tại chỗ

–>Quy định về vấn đề nộp phạt tại chỗ cho CSGT khi vi phạm giao thông

Thứ ba, quy định về việc chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định:

“Điều 11. Chấp hành báo hiệu đường bộ

2. Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.”

Như vậy, theo quy định này thì khi các phương tiện tham gia giao thông có người điều khiển giao thông thì phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Do đó, khi bạn đưa xe đạp ra tham gia giao thông thì bắt buộc phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Xe đạp vượt đèn đỏ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông 19006172

Thứ tư, xử phạt hành vi không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Căn cứ điểm b Khoản 3 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  quy định

“Điều 8. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;”

Như vậy, theo quy định này thì người điều khiển xe đạp không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của người điều khiển giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tư vấn trực tuyến giao thông 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Bị xử phạt với lỗi vượt đèn vàng thì mức phạt như lỗi vượt đèn đỏ đúng không?

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button