Giành quyền nuôi con khi chung sống như vợ chồng

Giành quyền nuôi con khi chung sống như vợ chồng

Giành quyền nuôi con khi chung sống như vợ chồng? Tôi và bạn gái đã chung sống với nhau như vợ chồng được 5 năm nhưng không có đăng ký kết hôn do bạn gái tôi nói không muốn. Chúng tôi đã có với nhau một cháu gái đã được 4 tuổi, trong giấy khai sinh có ghi tôi là cha của cháu. Gần đây vợ tôi nói với tôi là cô ấy không còn tình cảm và muốn chia tay để kết hôn với người khác và ra nước ngoài định cư. Tôi có thể đồng ý việc chia tay nhưng tôi không đồng ý việc cô ấy mang cả con gái tôi theo. Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể giành quyền nuôi con của tôi khi vợ chồng tôi không có đăng ký kết hôn được không?Giành quyền nuôi con khi chung sống như vợ chồngTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp giành quyền nuôi con khi chung sống như vợ chồng; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn:

“Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

Như vậy, Tòa án sẽ thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Trường hợp hai bên không đăng ký kết hôn và có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý đơn và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.

Trong trường hợp của bạn: Bạn và vợ không đăng ký kết hôn nên về mặt pháp luật bạn và vợ không được coi là có quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên nếu bạn và vợ có tranh chấp về quyền nuôi con thì bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án yêu cầu tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng và yêu cầu phân định quyền nuôi con.

Về quyền nuôi con

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Giành quyền nuôi con khi chung sống như vợ chồng

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: con gái bạn năm nay 4 tuổi nên quyền nuôi con không được ưu tiến giao cho vợ bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Do đó bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần phải chứng minh được bạn có đầy đủ các điều kiện:

+ Điều kiện về vật chất: thu nhập thực tế, công việc ổn định, có chỗ ở ổn định, …

+ Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

+ Về phẩm chất đạo đức: Bạn có thể yêu cầu xã xác nhận nhân thân để chứng minh không có tiền án, tiền sự.

Kết luận: trong trường hợp này, bạn cần làm đơn ra Tòa án để Tòa tuyên: không công nhận quan hệ hôn nhân giữa hai bạn đồng thời yêu cầu quyền nuôi con.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Giành quyền nuôi con khi chung sống như vợ chồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về phân chia tài sản và trách nhiệm cấp dưỡng sau khi ly hôn?

Phân chia hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng của vợ khi ly hôn

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì về vấn đề: Giành quyền nuôi con khi chung sống như vợ chồng; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi