Mẹ giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi

Mẹ giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi

Mẹ giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi? Tôi kết hôn 4 năm, có con trai hơn 3 tháng tuổi. Do vợ chồng bất đồng ý kiến nên tôi muốn làm thủ tục ly hôn. Hiện nay vợ chồng tôi đang chung sống chung nhà, nhà chúng tôi cũng mua với nhau sau khi có con. Mức lương của tôi là khoảng 5 triệu/tháng, tôi làm công việc hành chính ổn định. Vậy tôi có thể giành quyền nuôi con có được không?Mẹ giành quyền nuôi conTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp mẹ giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, sau khi ly hôn thì cha, mẹ có thể thỏa thuận về việc người trực tiếp nuôi dưỡng con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết đinh giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng.

+ Nếu con từ 7 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con.

+ Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Mẹ giành quyền nuôi con

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: vợ chồng bạn ly hôn và con trai bạn mới có 3 tháng tuổi. Do đó trong trường hợp này con bạn sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Mẹ giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về phân chia tài sản và trách nhiệm cấp dưỡng sau khi ly hôn?

Phân chia hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng của vợ khi ly hôn

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì về vấn đề: Mẹ giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay