19006172

Quyền thừa kế giữa con nuôi và con ruột theo quy định của pháp luật hiện hành

Quyền thừa kế giữa con nuôi và con ruột theo quy định của pháp luật hiện hành

Quyền thừa kế giữa con nuôi và con ruột theo quy định của pháp luật hiện hành. Sau 2 năm nhận tôi làm con nuôi (có giấy chứng nhận nuôi con nuôi của cơ quan nhà nước), mẹ nuôi tôi kết hôn và sinh được hai người con. Đầu năm 2019, bố mẹ nuôi tôi mất đột ngột do tai nạn và không để lại di chúc. Hai người em làm đơn xin chia di sản nhưng lại gạt tên tôi ra khỏi danh sách những người được thừa kế với lý do tôi không phải con đẻ. Theo luật, tôi có được hưởng phần di sản thừa kế do cha mẹ nuôi tôi để lại không?Quyền thừa kế giữa con nuôi và con ruộtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về: Quyền thừa kế giữa con nuôi và con ruột theo quy định của pháp luật hiện hành; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 về người có quyền thừa kế:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Như vậy, con ruột và con nuôi vẫn là đối tượng thừa kế thuộc hàng thừa kế nhất với mức hưởng bằng nhau dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử trong quan hệ hôn nhân và gia đình, pháp luật quy định những người thừa kế cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau mà không phân biệt con đẻ, con nuôi.

Đối với trường hợp của bạn: Bạn được nhận làm con nuôi hợp pháp của mẹ mình. Do đó bạn có quyền thừa kế đối với di sản của mẹ bạn để lại ngang với các con để của mẹ bạn.

Việc các con để của mẹ bạn gạt tên bạn ra khỏi danh sách người thừa kế với lý do bạn là con nuôi không đúng quy định pháp luật. Do đó. bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế của mẹ bạn.

Quyền thừa kế giữa con nuôi và con ruột

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Quyền thừa kế giữa con nuôi và con ruột theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai của UBND cấp huyện

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam