UBND xã có thẩm quyền thu thuế xây dựng nhà ở không

UBND xã có thẩm quyền thu thuế xây dựng nhà ở không

Bố mẹ tôi có tách thửa quyền sử dụng đất ở để cho vợ chồng tôi. Hiện nay vợ chồng tôi đang dự định xây dựng căn nhà 2 tầng trên mảnh đất này mà không thuê bên nào thi công công trình. Vậy cho tôi hỏi khi vợ chồng tôi xây dựng nhà thì có phải đóng thuế xây dựng nhà ở này  không? UBND xã có thẩm quyền yêu cầu gia đình tôi đóng thuế xây dựng cho xã không? thu thuế xây dựng nhà ở

Luật sư tư vấn online về Luật đất đai 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thuế xây nhà ở trên đất;

Căn cứ theo quy định tại Công văn 3700/TCT/DNK về thuế khi xây dựng nhà ở:

“Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;”

Như vậy,tổ chức, cá nhân thực có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp tại nơi thực hiện công trình công trình. Trường hợp hộ gia đình tự tiến hành xây dựng nhà ở nhưng không thuê khoán bằng hợp đồng xây dựng thì chủ hộ gia đình phải kê khai nộp thuế.

Bạn là chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì bạn là người phải nộp thuế. Nếu bạn tự mua vật tư xây dựng thì cơ quan thuế không tính thuế vật tư của bạn.

Theo hướng dẫn tại điểm a và điểm b.3, khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về mức thuế suất:

“Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.”

Như vậy, mức tính thuế cho hoạt động xây dựng cho bạn khi bạn tự xây dựng là ở cụ thể như sau:

+ Tỷ suất thuế giá trị gia tăng là 5%;

+ Tỷ suất thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Thứ hai, UBND xã có thẩm quyền thu thuế xây dựng nhà ở không

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

“Điều 10. Ủy nhiệm thu thuế

Tại các địa bàn chưa thực hiện nộp thuế qua phương thức điện tử, Cơ quan quản lý thuế ủy nhiệm cho các tổ chức thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán. Việc ủy nhiệm thu thuế phải được thực hiện thông qua hợp đồng giữa Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế với Tổ chức được ủy nhiệm thu.”

Như vậy, cơ quan thuế địa phương là cơ quan nhà nước có trách nhiệm thu thuế trên địa bàn mình quản lý. Trong trường hợp các địa bàn chưa thực hiện thu thuế qua điện tử thì cơ quan quản lý thuế có thể ủy quyền cho các tổ chức tiến hành thu thuế với cá nhân nộp thuế. Đối với trường hợp của bạn: nếu cơ quan thuế có ủy quyền bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân xã thu thuế gia đình bạn thì Ủy ban nhân dân xã mới được thu thuế của gia đình bạn.

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Dịch vụ tư vấn online về Luật đất đai 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

–>Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay