19006172

Sau khi hết thời hạn thuê mặt hồ nước thì có phải tháo dỡ công trình trên đó

Sau khi hết thời hạn thuê mặt hồ nước thì có phải tháo dỡ công trình trên đó

Tổng đài cho tôi hỏi trường hợp này với ạ: Trước đây tôi có thuê mặt hồ nước để làm nhà hàng. Nay hết thời hạn thuê thì Ủy ban lại yêu cầu tôi phải tháo dỡ toàn bộ công trình. Tổng đài cho tôi hỏi Ủy ban yêu cầu tôi thực hiện như vậy có đúng không? Tôi xin cảm ơn!Thuê mặt hồTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Sau khi hết thời hạn thuê mặt hồ nước thì có phải tháo dỡ công trình trên đó; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp; trước đây bạn thuê mặt hồ nước để làm nhà hàng kinh doanh. Tới nay hợp đồng thuê hết hạn. Căn cứ quy định tại Điều 273 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó:

“Điều 273. Xử lý tài sản khi quyền bề mặt chấm dứt

1. Khi quyền bề mặt chấm dứt, chủ thể quyền bề mặt phải trả lại mặt đất, mặt nước, khoảng không gian trên mặt đất, mặt nước và lòng đất cho chủ thể có quyền sử dụng đất theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Chủ thể quyền bề mặt phải xử lý tài sản thuộc sở hữu của mình trước khi quyền bề mặt chấm dứt, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp chủ thể quyền bề mặt không xử lý tài sản trước khi quyền bề mặt chấm dứt thì quyền sở hữu tài sản đó thuộc về chủ thể có quyền sử dụng đất kể từ thời điểm quyền bề mặt chấm dứt, trừ trường hợp chủ thể có quyền sử dụng đất không nhận tài sản đó.

Trường hợp chủ thể có quyền sử dụng đất không nhận tài sản mà phải xử lý tài sản thì chủ thể có quyền bề mặt phải thanh toán chi phí xử lý tài sản.”

Căn cứ quy định nêu trên, khi hợp đồng thuê hết hạn mà không có thỏa thuận gì về tài sản trên đó thì bạn sẽ phải tháo dỡ toàn bộ công trình trên đó. Trường hợp bạn không tháo dỡ và phía ủy ban không nhận tài sản đó thì phía Ủy ban có thể xử lí tài sản đó và chi phí trong trường hợp này sẽ do bạn chịu.

Như vậy khi hợp đồng thuê hết thời hạn Ủy ban yêu cầu bạn tháo dỡ toàn bộ công trình trên mặt hồ là đúng với quy định của pháp luật.

Thuê mặt hồ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Sau khi hết thời hạn thuê mặt hồ nước thì có phải tháo dỡ công trình trên đó. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Sau khi hết thời hạn thuê mặt hồ nước thì có phải tháo dỡ công trình trên đó, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam