19006172

Xác định căn cứ để được Tòa án chấp nhận đơn phương ly hôn

Xác định căn cứ để được Tòa án chấp nhận đơn phương ly hôn

Xác định căn cứ để được Tòa án chấp nhận đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành gồm những gì? Bởi vợ chồng tôi kết hôn đã được 8 năm, tuy nhiên những năm gần đây chúng tôi thường xuyên mâu thuẫn cãi vã…nên hai bên đã đưa đơn đến tổ hòa giải của ấp hòa giải nhưng không thành. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Chấp nhận đơn phương ly hônTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Xác định căn cứ để được Tòa án chấp nhận đơn phương ly hôn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ chứng minh về việc về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Cụ thể, Khoản 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP giải thích về các căn cứ trên như sau:

1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Chấp nhận đơn phương ly hôn

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xác định căn cứ để được Tòa án chấp nhận đơn phương ly hôn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nộp đơn xin ly hôn đơn phương ở đâu?

Cách viết đơn xin ly hôn đơn phương như thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam