19006172

Khi về hưu sử dụng tiếp GPLX do bộ quốc phòng cấp nữa không? 

Khi về hưu sử dụng tiếp GPLX do bộ quốc phòng cấp nữa không?

Tôi là bộ đội đã được bộ quốc phòng cấp giấy phép lái xe ô tô. Hiện nay tôi đã về hưu. Cho tôi hỏi khi về hưu thì tôi được sử dụng GPLX do bộ quốc phòng cấp nữa không? trường hợp tôi muốn đổi sang giấy phép lái xe dân sự thì có được không? Thủ tục thế nào?GPLX do bộ quốc phòng cấp

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về hưu thì có được sử dụng giấy phép lái xe 

Căn cứ Khoản 4 Điều 3 Thông tư 93/2016/TT-BQP quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

4. Giấy phép lái xe quân sự: Là giấy phép lái xe do Cục Xe – Máy, Tổng cục Kỹ thuật thuộc Bộ Quốc phòng cấp cho quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động hợp đồng đang công tác trong Bộ Quốc phòng để được phép điều khiển một hoặc một số loại xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, Giấy phép lái xe quân sự là giấy phép lái xe do Cục Xe – Máy, Tổng cục Kỹ thuật thuộc Bộ Quốc phòng cấp cho quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động hợp đồng đang công tác trong Bộ Quốc phòng. Nên khi hết thời hạn công tác trong quân đội thì bạn sẽ không được sử dụng giấy phép này nữa.

Thứ hai, quy định đối tượng đổi giấy phép lái xe 

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

d) Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;”

Như vậy, theo quy định này đối với các trường hợp người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi phục vụ trong quân đôi, trong đó bao gồm có cả người nghỉ hưu nếu có nhu cầu thì sẽ được đổi giấy phép lái xe. Do đó trong trường hợp của bạn bạn sẽ được đổi giấy phép lái xe.

Thứ ba, quy định thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự do Bộ quốc phòng cấp

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 39. Thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1.Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2.Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn ký trở lên hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp quốc phòng ký.

3.Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

4.Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe quân sự là hồ sơ gốc gồm các tài liệu ghi ở khoản 1 và khoản 2 Điều này và giấy phép lái xe quân sự đã được cắt góc, giao cho người lái xe tự bảo quản.”

Như vậy, Theo quy định này trường hợp bản đổi giấy phép lái xe thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19

– Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn ký trở lên hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp quốc phòng ký.

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

– Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân 

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về phạt người điều khiển xe ô tô vượt đèn vàng năm 2020 bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn online về Luật Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

->Giấy phép lái xe quân sự quá hạn thì có phải học lại để được cấp Giấy phép lái xe?