Không ký vào biên bản xử phạt thì bị xử lý thế nào?

Không ký vào biên bản xử phạt thì bị xử lý thế nào?

Không ký vào biên bản xử phạt thì bị xử lý thế nào? Hôm qua; tôi đi xe máy có chạy quá tốc độ trên 15km/h thì bị cảnh sát giao thông xử phạt. Tôi không ký vào biên bản xử phạt thì nay tôi lên cơ quan giải quyết để lấy lại bằng được không? Và tôi có bị xử phạt thêm gì không?Tư vấn giao thông đường bộ:Không ký vào biên bản xử phạt

Về câu hỏi không ký vào biên bản xử phạt thì bị xử lý thế nào Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về lỗi vi phạm của bạn:

Theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 7 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;”.

Như vậy, với lỗi chạy xe mô tô quá tốc độ trên 15km/h thì bạn sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thứ hai: về việc xử phạt khi không ký vào biên bản:

Căn cứ tại Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

“Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính

2. Trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến.

3. Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản. Phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký. Nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản. Trường hợp biên bản gồm nhiều tờ. Thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản. Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01bản”

Theo đó, bạn vi phạm mà không chịu ký vào biên bản thì bạn vẫn sẽ bị tiến hành xử phạt. Trường hợp này, phía cảnh sát có thể yêu cầu đại diện chính quyền; hoặc hai người chứng kiến ký vào biên bản. Đồng thời, bên phía cảnh sát phải ghi rõ vào biên bản lý do bạn từ chối ký vào biên bản.

Không ký vào biên bản xử phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ ba, về mức xử phạt khi không ký vào biên bản:

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP không có quy định nào về việc cố ý không chịu ký vào biên bản xử phạt sẽ bị xử lý thêm về lỗi khác. Vậy nên, trong trường hợp bạn không kí biên bản cũng sẽ không chịu thêm một khoản phạt tiền nào khác. Tuy nhiên, khi đi nộp phạt bên phía cảnh sát giao thông có thể yêu cầu bạn làm văn bản tường trình về vụ việc ngày hôm đó và lý do không ký vào biên bản vi phạm hành chính.

Kết luận:

+ Lỗi của bạn sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng;

+ Bạn không ký vào biên bản vi phạm vẫn bị xử phạt bình thường;

+ Bạn không bị xử phạt thêm lỗi gì khi không ký vào biên bản xử phạt.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi không ký vào biên bản xử phạt thì bị xử lý thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Không ký tên vào biên bản vi phạm giao thông có nộp phạt được không?

Những trường hợp xử phạt vi phạm giao thông không lập biên bản

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi