Không mang đăng ký xe có bị tạm giữ phương tiện không?

Không mang đăng ký xe có bị tạm giữ phương tiện không?

Các bạn cho mình hỏi vấn đề sau! Tôi thế chấp xe ô tô cho ngân hàng và được giao giấy biên nhận để tôi tham gia giao thông. Giờ giấy biên nhận đó hết hiệu lực rồi nên tôi bị CSGT phạt. Nhưng CSGT lại yêu cầu tạm giữ phương tiện của tôi với lý do để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính trong khi tôi vẫn có giấy phép lái xe. Xin hỏi CSGT làm như vậy có đúng hay không? Tôi cảm ơn nhiều!Tạm giữ phương tiệnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn 1900 6172. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Công văn 8601/VPCP-CN về việc sử dụng Giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông tại tổ chức tín dụng quy định:

“1. Người điều khin phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bn chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bn chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bo đm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện”.

Như vậy, trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bn chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bo đm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Trường hợp của bạn Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng giao cho bạn đã hết hiệu lực mà bạn vẫn sử dụng để tham gia giao thông thì sẽ bị phạt với lỗi không mang theo giấy đăng ký xe. Cụ thể Điểm b Khoản 3 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;”

Mặt khác, Điểm i Khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21″.Tạm giữ phương tiện

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định:

“6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

Theo đó, bạn chỉ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng mà không bị tạm giữ phương tiện bởi khi vi phạm giao thông, bạn xuất trình được giấy phép lái xe. Vì vậy, trong trường hợp này, cảnh sát giao thông phải lập biên bản và tạm giữ giấy phép lái xe của bạn.

Kết luận:

Tóm lại, Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng giao cho bạn đã hết hiệu lực mà bạn vẫn sử dụng để tham gia giao thông thì sẽ bị phạt với lỗi không mang theo đăng ký xe; cụ thể là bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Trường hợp này bạn không bị tạm giữ xe. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Tham gia giao thông khi ngân hàng giữ bản chính đăng ký xe

Có phải mọi trường hợp không mang đăng ký xe đều bị xử phạt?

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button