Không xuất trình được giấy phép lái xe bị xử phạt thế nào?

Không xuất trình được Giấy phép lái xe

Tôi điều khiển xe mô tô loại 70cc vi phạm Luật giao thông đường bộ; tôi không xuất trình được Giấy phép lái xe mà chỉ xuất trình được quyết định xử phạt VPHC đã được Trưởng cơ quan công an X ký trước đó. Trong quyết định có áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng GPLX (Hạng A1) nhưng đã hết thời hạn tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe. Vậy trong trường hợp trên; việc xử phạt VPHC đối với trường hợp không xuất trình được giấy phép lái xe sẽ được áp dụng như thế nào ạ?Tư vấn giao thông đường bộKhông xuất trình được giấy phép lái xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về không xuất trình được GPLX; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn điều khiển xe mô tô loại 70cc vi phạm Luật giao thông đường bộ; nhưng không xuất trình được GPLX mà chỉ xuất trình được quyết định xử phạt VPHC. Trong quyết định có áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng GPLX (Hạng A1) nhưng đã hết thời hạn tước quyền sử dụng GPLX. Do đó, trường hợp của bạn sẽ được giải quyết như sau:

+) Vào thời điểm bạn được cảnh sát giao thông  yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe mà bạn không thể xuất trình thì cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản cho bạn với lỗi không có giấy phép lái xe và hẹn ngày nộp phạt và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

+) Nếu đến hẹn mà bạn xuất trình được giấy tờ thì sẽ bị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với lỗi không mang giấy phép lái xe. Còn nếu bạn không xuất trình được giấy phép lái xe thì sẽ bị ra quyết định xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Mức phạt 2 lỗi này có sự khác biệt. Bạn có thể xem cụ thể dưới đây:

Thứ nhất: Xử phạt hành chính về lỗi không mang theo Giấy phép lái xe.

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe; trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này.”

Theo quy định trên, nếu bạn bị cảnh sát giao thông lập biên bản và hẹn ngày đến nộp phạt và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì đến ngày hẹn; nếu bạn xuất trình được giấy phép lái xe thì bạn sẽ bị phạt từ 80.000 đồng- 120.000 đồng với lỗi không mang giấy phép lái xe.

Thứ hai: Xử phạt hành chính về lỗi không có giấy phép lái xe.

Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  quy định như sau:

“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3; và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe; hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp; Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Không xuất trình được giấy phép lái xeTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Nếu khi đến hẹn nộp phạt; bạn vẫn không xuất trình được Giấy phép lái xe thì bạn sẽ bị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với lỗi không có Giấy phép lái xe. Mức phạt trong trường hợp này từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Không xuất trình được Giấy phép lái xe khi tham gia giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Vì sao cho người chưa thành niên mượn xe lại bị phạt tiền?

Nếu còn vướng mắc về không xuất trình được GPLX khi tham gia giao thông; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi