Lái xe chở khách du lịch có cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch không

Lái xe chở khách du lịch có cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch không

Lái xe chở khách du lịch có cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch không. Tôi là lái xe của xe chở khách du lịch vậy tôi có phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch hay không? Tư vấn giao thông đường bộCần phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Lái xe chở khách du lịch có cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định  Điểm c Khoản 1 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, cụ thể như sau:

“Điều 11. Quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải:

1. Lái xe kinh doanh vận tải phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

c) Phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.”

Theo quy định trên, lái xe xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải bắt buộc phải được tập huấn về nghiệp vụ lái xe theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Đồng thời, Khoản 1 và Khoản 3 Điều 4 Thông tư 42/2017/TT-BGTVT quy định về điều kiện của người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên phương tiện vận tải hành khách du lịch có quy định:

“Điều 4. Quy định đối với nhân viên phục vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch đường bộ

1. Nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận tải khách du lịch phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận tải theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

3. Đối với lái xe đồng thời là nhân viên phục vụ khi vận chuyển khách du lịch, đơn vị kinh doanh vận tải phải tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người lái xe như nội dung tập huấn đối với nhân viên phục vụ”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn nếu bạn là lái xe mà không đồng thời là nhân viên phục vụ trên xe thì bạn không cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch còn trường hợp bạn là lái xe đồng thời là nhân viên phục vụ thì bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch. 

Cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi: Lái xe chở khách du lịch có cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức phạt với lỗi sử dụng lái xe không được tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ

Quyền khiếu nại khi biên bản vi phạm giao thông không đúng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay