Làm thế nào khi Giấy phép lái xe hạng E hết hiệu lực?

Làm thế nào khi Giấy phép lái xe hạng E hết hiệu lực?

Cho tôi hỏi về vấn đề làm thế nào khi Giấy phép lái xe hạng E hết hiệu lực? Tôi năm nay 50 tuổi, là nữ. Theo tôi biết khi tôi đủ 50 tuổi thì bằng lái hạng E của tôi hết hiệu lực. Vậy trong trường hợp này tôi cần làm gì để bảo đảm quyền lợi cho mình?Giấy phép lái xe hạng E hết hiệu lựcTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về làm thế nào khi Giấy phép lái xe hạng E hết hiệu lực; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

3. Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống”.

Theo đó, người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe; nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

Bạn cho biết bạn là nữ và đã đủ 50 tuổi. Đối chiếu quy định trên, bạn không thể tiếp tục sử dụng Giấy phép lái xe hạng E này. Nếu có nhu cầu tiếp tục lái xe và đủ sức khỏe theo quy định, bạn sẽ được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

Dẫn chiếu tới quy định tại Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

“Điều 38. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

a) Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

b) Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

3. Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu”.

Theo đó, để cấp đổi Giấy phép lái xe xuống hạng D bạn cần chuẩn bị:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo Phụ lục 19 ban hành kèm Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;

– Bản sao giấy phép lái xe;

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, bạn cần chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.Giấy phép lái xe hạng E hết hiệu lực

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Tóm lại, bạn là nữ và  đã đủ 50 tuổi thì Giấy phép lái xe hạng E hết hiệu lực. Nếu có nhu cầu tiếp tục lái xe và đủ sức khỏe theo quy định; bạn có thể chuẩn bị hồ nêu trên để được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Quy định pháp luật về độ tuổi thi bằng lái xe hạng D

Đủ 55 tuổi có sức khỏe tốt có được hạ bằng lái xe hạng E xuống hạng D không?

Mọi thắc mắc liên quan đến làm thế nào khi Giấy phép lái xe hạng E hết hiệu lực; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay