Làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe ở đâu?

Làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe ở đâu?

Xin chào tổng đài tư vấn làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe ở đâu? ! Cho mình hỏi mình mua xe được hơn hai năm (xe chính chủ). Nhưng mình bị mất hồ sơ mua xe và giấy tờ xe. Vậy mình có thể đi cấp lại giấy khác được không ạ? Cần những giấy tờ gì để được cấp lại? Mình ở Thanh Hóa thì làm ở đâu?Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xeTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe

Căn cứ Khoản 1 Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng)”.

Dẫn chiếu quy định tại Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường”.

Như vậy, theo quy định hiện hành, hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe gồm:

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA);

– Chứng minh thư nhân dân của chủ xe cũ. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Lưu ý: Bạn chưa sang tên xe nên trường hợp này, để có thể cấp lại giấy đăng ký xe thì bạn cần có giấy ủy quyền của chủ cũ có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, về địa điểm nộp hồ sơ

Căn cứ Khoản 3, Điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)”.

Theo đó, để cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bạn sẽ nộp hồ sơ trên tại Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Công an cấp huyện) nơi chủ cũ đã cấp giấy đăng ký xe lần đầu.

Kết luận:

– Để cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe máy bạn cần chuẩn bị Chứng minh thư nhân dân và Giấy khai đăng ký xe.

– Bạn sẽ nộp hồ sơ trên tại Công an cấp huyện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Trường hợp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

Thủ tục cấp lại giấy tờ xe khi bị mất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi