Lắp đặt biển báo hiệu khi kéo xe ô tô bị hỏng như thế nào?

Lắp đặt biển báo hiệu khi kéo xe ô tô bị hỏng như thế nào?

Xe  ô tô của tôi bị hỏng được xe ô tô khác kéo theo thì phải lắp đặt biển báo hiệu khi kéo xe ô tô như thế nào? Nếu không đặt thì bị phạt như thế nào? Tôi cảm ơn nhiều!Tư vấn luật giao thông:Lắp đặt biển báo hiệu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề lắp đặt biển báo hiệu khi kéo xe ô tô bị hỏng; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về lắp đặt biển báo báo hiệu khi ô tô kéo theo ô tô khác

Theo quy định tại Khoản a, b, c Khoản 1 Điều 29 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về xe kéo xe và xe kéo rơ moóc như sau:

“Điều 29. Xe kéo xe và xe kéo rơ moóc

1.Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các quy định sau đây:

a) Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;

b) Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;

c) Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu.”

Như vậy, trường hợp xe ô tô kéo theo ô tô khác phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

– Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;

– Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;

Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu.

Bên cạnh đó, theo quy định tại phụ lục E (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ) việc sử dụng biển chỉ dẫn quy định về biển xe moóc kéo như sau:

“E.46. Biển số I.443 “Xe kéo moóc”

a) Để báo hiệu xe có kéo moóc hoặc xe kéo xe, phải đặt biển số I.443 “Xe kéo moóc”.

b) Biển số I.443 được đặt trên nóc cabin xe kéo.

Nền biển màu xanh lam, hình tam giác màu vàng khoảng cách đều các cạnh hình vuông.”

Do đó, biển báo hiệu được lắp đặt trong trường hợp ô tô kéo theo ô tô khác sẽ phải sử dụng biển báo I.443 đặt trên nóc cabin của xe kéo.

Lắp đặt biển báo hiệu

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Về mức xử phạt khi không lắp đặt biển báo hiệu khi ô tô kéo theo ô tô khác

Theo quy định tại Điểm e Khoản 1; Điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không gắn biển báo hiệu ở phía trước xe kéo, phía sau xe được kéo; điều khiển xe kéo rơ moóc không có biển báo hiệu theo quy định;

12.Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7.”

Như vậy, trường hợp xe ô tô kéo ô tô khác mà không lắp đặt biển báo sẽ bị áp dụng mức phạt như sau:

– Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Nếu gây tai nạn thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề lắp đặt biển báo hiệu khi kéo xe ô tô bị hỏng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Đi xe ô tô có được kéo theo một xe khác nữa không?

Xe bị hỏng được xe khác kéo theo được chở người không?

Ngoài ra nếu còn vướng mắc về vấn đề lắp đặt biển báo hiệu khi kéo xe bị hỏng xin vui lòng thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button