Lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau xe ô tô có bị xử phạt không?

Lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau xe ô tô có bị xử phạt không?

Tôi lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau xe ô tô của mình và khi đang lưu thông trên đường thì bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Sau đó họ kiểm tra và thấy tôi có lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau nên đã ra quyết định xử phạt hành chính. Quý công ty cho tôi hỏi lý do tôi bị xử phạt là gì?


Bài viết liên quan:


Lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau xe ô tôTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tư vấn An Nam. Đối với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về các hành vi bị nghiêm cấm:

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng“.

Theo quy định trên thì khi lắp đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới là một hành vi bị nghiêm cấm. Do đó, khi bạn lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau xe của mình là vi phạm quy định của pháp luật và trong trường hợp này bạn sẽ bị xử phạt theo Điều 16 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 về xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe;

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3; Khoản 4 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng;

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 3, Điểm d Khoản 4 Điều này bị tịch thu đèn lắp thêm, còi vượt quá âm lượng“.

Lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau xe ô tô

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, khi điều khiển ô tô  mà trên xe có lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng và bị tịch thu đèn lắp thêm.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi