Lỗi dừng xe đối với xe ô tô theo quy định của pháp luật

Lỗi dừng xe đối với xe ô tô theo quy định của pháp luật

Theo tôi biết hiện nay có nhiều lỗi dừng xe và mức phạt khác nhau. Vậy Tổng đài có thể cho tôi biết cụ thể các lỗi dừng xe ô tô được không ạ?Lỗi dừng xeTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi có nhiều lỗi dừng xe và mức phạt khác nhau, cho tôi biết cụ thể về các lỗi dừng xe ô tô của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau :

Lỗi dừng xe và mức phạt lỗi dừng xe đối với ô tô được quy định tại các điểm d khoản 1; điểm g, h khoản 2; điểm d, đ, khoản 3; điểm đ, i khoản 4 và điểm c khoản 7 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Cụ thể :

” Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

h) Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều 48 Nghị định này;

đ) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ;

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

i) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

7. Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định”.

Theo đó, nếu như bạn có những hành vi sau đây thì được coi là lỗi dừng xe :

+ Dừng xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.

+ Dừng xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng.

+ Dừng xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi có lề đường hẹp hoặc không có lề đường.

+ Dừng xe ngược với chiều lưu thông của làn đường

+ Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m

+ Dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

 

Lỗi dừng xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

+ Dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường

+ Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”

+ Dừng xe tại nơi đường bộ giao nhau với đường sắt

+ Dừng xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.

+ Dừng xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ;

+ Dừng xe trái quy định gây ùn tắc giao thông.

+ Dừng xe trong hầm đường bộ không đúng quy định.

+ Dừng xe trên đường cao tốc mà không tuân thủ các quy định.

+ Dừng xe trên đường cao tốc mà không đặt ngay biển báo nguy hiểm theo quy định.

Như vậy, đây là toàn bộ những trường hợp được coi là lỗi dừng xe đối với xe ô tô và tùy thuộc vào từng trường hợp mà có mức xử phạt cụ thể đối với hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Mọi vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo các bài viết sau :

Quy định về lỗi không nhường đường cho người đi bộ

Mức phạt xe máy khi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm

Ô tô để xảy ra va chạm với xe khác có bị phạt tiền không?

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.