19006172

Lỗi tránh xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông năm 2021

Lỗi tránh xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông năm 2021

Tôi có điều khiển xe ô tô gây tai nạn cho một người đi xe máy. Hai bên gia đình đã thỏa thuận xong về việc bồi thường. Tuy nhiên khi tôi lên xử lý biên bản để đưa xe về thì phía CSGT có yêu cầu cầu tôi nộp phạt với lỗi điều khiển xe ô tô tránh xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông. Vậy cho tôi hỏi với lỗi này thì tôi bị xử phạt thế nào? Có phải sẽ bị tước Giấy phép lái xe đúng không? Nếu tôi vẫn tiếp tục điều khiển xe thì bị phạt lỗi gì?Tránh xe không đúng quy định gây tai nạn

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về xử phạt lỗi tránh xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông năm 2021

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt lỗi Tránh xe không đúng quy định gây tai nạn:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu

có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe máy tránh xe không đúng quy định gây tai nạn thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Thứ hai, về vấn đề tước Giấy phép lái xe khi vi phạm lỗi Tránh xe không đúng quy định gây tai nạn

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe ô tô Tránh xe không đúng quy định gây tai nạn thì sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ nhất, quy định về điều khiển xe trong thời gian bị tước giấy phép lái xe

Căn cứ Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 81. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Như vậy, theo quy định trên, trong thời gian bị tước giấy phép lái xe, bạn sẽ không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép; trong đó có điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu bạn vẫn điều khiển xe tham gia giao thông trong thời gian bị tước bằng lái xe và bị người có thẩm quyền kiểm tra; bạn sẽ bị phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Mọi thắc mắc liên quan đến lỗi Tránh xe không đúng quy định gây tai nạn , xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Gây ra tai nạn giao thông bị phạt như thế nào theo quy định

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam