Lỗi vượt xe bên phải của xe máy bị xử phạt thế nào?

Lỗi vượt xe bên phải của xe máy bị xử phạt thế nào?

Hôm qua tôi bị cảnh sát giao thông lập biên bản lỗi vượt xe bên phải trong trường hợp không được phép. Sau khi lập biên bản thì chiến sỹ cảnh sát có tạm giữ giấy phép lái xe của tôi. Cho tôi hỏi, trường hợp này, tôi bị phạt bao nhiêu tiền và có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không? Cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ GPLX của tôi không? Tôi đi xe máy ạ!Tư vấn luật giao thông:Lỗi vượt xe bên phải

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về vấn đề lỗi vượt xe bên phải; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ; khi bạn vượt xe thì phải vượt bên trái xe cùng chiều; trừ 1 số trường hợp được phép vượt xe bên phải. Nếu không được phép mà bạn vượt xe bên phải, bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ và bị xử phạt vi phạm hành chính. 

Thứ nhất: Một số trường hợp được vượt xe bên phải mà không bị vi phạm luật giao thông như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 14. Vượt xe

4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.”

Theo quy định trên, một số trường hợp được phép vượt bên phải bao gồm:

+)  Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

+)  Khi xe điện đang chạy giữa đường;

+) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Thứ hai mức phạt lỗi vượt xe bên phải

Căn cứ theo quy định  tại điểm h khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép;”

Như vậy, trong trường hợp trên, nếu bạn vượt xe bên phải trong trường hợp không được phép thì bị sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng- 400.000 đồng. Bạn chỉ bị phạt tiền chứ không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Thứ ba: Quyền tạm giữ giấy phép lái xe của cảnh sát giao thông.

Căn cứ Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Lỗi vượt xe bên phảiTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy:

Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ giấy tờ có liên quan đến người điều khiển. Do đó, cảnh sát giao thông tạm giữ giấy phép lái xe của bạn là hoàn toàn có căn cứ pháp luật.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Lỗi vượt xe bên phải của xe máy bị xử phạt thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Quy định về xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô vượt xe trên cầu hẹp có một làn xe

Mức phạt ô tô vượt xe trên cầu hẹp chỉ có một làn xe

Nếu giải quyết còn vướng mắc về lỗi vượt xe bên phải của xe máy bị xử phạt thế nào; Bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi