Mang bản sao đăng ký xe tham gia giao thông có bị phạt?

Mang bản sao đăng ký xe tham gia giao thông có bị phạt?

Chào luật sư. Em xin hỏi vấn đề mang bản sao đăng ký xe tham gia giao thông có bị phạt. Bây giờ xe máy mua trả góp mà ngân hàng giữ cavet gốc; chỉ cấp cho mình cavet photo có dấu của ngân hàng. Vậy khi tham gia giao thông em dùng cavet photo đó có được công an chấp nhân không?Mang bản sao đăng ký xe tham gia giao thôngTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề xe mang bản sao đăng ký xe tham gia giao thông; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008thì người điều khiển xe máy tham gia giao thông phải mang theo các giấy tờ gốc như sau:

+) Đăng ký xe;

+) Giấy phép lái xe

+) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, khi tham gia giao thông; người điều khiển xe máy phải mang bản gốc các giấy tờ trên. Nếu người tham gia giao thông mang bản sao các giấy tờ trên thì sẽ không được phía người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính chấp nhận; trừ trường hợp bị người có thẩm quyền tạm giữ giấy tờ xe để đảm bảo người vi phạm thi hành quyết định xử phạt thì người vi phạm có thể dùng biên bản xử phạt vi phạm hành chính để thay thế bản gốc các giấy tờ xe quy định ở trên.

Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Bị thu giữ giấy phép lái xe có được tham gia giao thông hay không?

Mặt khác:

Công văn 2916/C67-P9 của Bộ Công An quy định về vấn đề xử lý vi phạm hành chính đối với phương tiện thế chấp trong ngân hàng quy định như sau:

“Đối với những phương tiện thế chấp tại Ngân hàng tham gia giao thông thì bên thế chấp được giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực theo đúng quy định tại Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 về giao dịch bảo đảm (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22/02/2012) và Công văn số 3851/NHNN-PC ngày 24/5/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.”

Theo quy định trên thì khi người mua xe trả góp mà phải thế chấp giấy chứng nhận đăng ký xe (cavet); bên thế chấp vẫn được giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực.

Với trường hợp của bạn, khi mua xe trả góp bạn vẫn được giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe. Do đó, nếu bạn không lấy bản gốc đăng ký xe của mình mà chỉ lấy bản sao giấy đăng ký xe thì khi tham gia giao thông, bạn chỉ xuất trình được bản sao giấy đăng ký xe thì sẽ không được người có thẩm quyền kiểm tra chấp nhận. Bạn vẫn bị phạt với lỗi không mang giấy đăng ký xe.

Về mức phạt lỗi không mang giấy đăng ký xe

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CPquy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giớiMang bản sao đăng ký xe tham gia giao thông                            Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe mô tô; xe gắn máy; các loại xe tương tự xe mô tô; và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe.”

Theo đó, nếu bạn tham gia giao thông không mang được giấy đăng ký gốc tham gia giao thông; mà chỉ xuất trình được bản sao giấy đăng ký xe thì bạn sẽ bị xử phạt với lỗi không mang giấy đăng ký xe. Mức phạt của lỗi này là phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Mang bản sao đăng ký xe tham gia giao thông có bị phạt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mức phạt khi tham gia giao thông không có giấy tờ xe?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Nếu còn vướng mắc về mang bản sao đăng ký xe tham gia giao thông có bị phạt; Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi