19006172

Có được dùng bản sao đăng ký xe thay thế bản chính không?

Có được dùng bản sao đăng ký xe thay thế bản chính không?

Được dùng bản sao đăng ký xe thay thế bản chính không? Tổng đài cho tôi hỏi tôi mua xe trả góp tại ngân hàng thì có được sử dụng bản sao đăng ký xe để thay thế bản chính không? Điều kiện để sử dụng bản sao trong trường hợp này là gì?Tư vấn giao thông đường bộBản sao đăng ký xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về trường hợp mua xe trả góp và có được sử dụng bản sao đăng ký xe để thay thế bản chính chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau :

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2.Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Như vậy, theo quy định khi bạn tham gia giao thông một trong các giấy tờ bắt buộc phải mang theo là đăng ký xe bản chính.

Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 1 Công văn 8601/VPCP-CN ngày 15/08/2017 về việc sử dụng Giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông cho tổ chức tín dụng quy định:

“1. Người điều khin phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

3. Giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công an, Tư pháp, trong tháng 8 năm 2017 ban hành văn bản hướng dẫn các tổ chức tín dụng cấp Giấy biêBản sao đăng ký xen nhận nêu trên, bảo đảm chặt chẽ và chỉ cấp 01 bản gốc Giấy biên nhận có thời hạn phù hợp với thời hạn thế chấp phương tiện.”

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như vậy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao đăng ký xe kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

Do đó, trong trường hợp của bạn, nếu bạn mua xe trả góp thì khi tham gia giao thông bạn được sử dụng bản sao đăng ký xe, kèm theo bản gốc giấy biên nhận của ngân hàng còn hiệu lực bạn sẽ không bị xử phạt khi tham gia giao thông theo quy định này.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về trường hợp mua xe trả góp và ngân hàng giữ đăng ký xe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức xử phạt với lỗi sử dụng bản sao giấy đăng ký xe hết hạn

Có được sử dụng bản photo của đăng ký xe khi tham gia giao thông không?

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

luatannam