19006172

Mức xử phạt với lỗi sử dụng bản sao giấy đăng ký xe hết hạn

Mức xử phạt với lỗi sử dụng bản sao giấy đăng ký xe hết hạn

Em thế chấp xe tải cho ngân hàng và có bản sao đăng ký xe do ngân hàng cấp để tham gia giao thông. Nếu không may bản sao giấy đăng ký xe mà ngân hàng cấp hết hạn thì em bị phạt như thế nào?Bản sao giấy đăng ký xe

 Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề mức xử phạt với lỗi sử dụng bản sao giấy đăng ký xe hết hạn  chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Công văn 8601/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ về Giấy đăng ký phương tiện khi tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông tại tổ chức tín dụng như sau:

1. Người điều khin phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bn chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bn chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bo đm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

2. Giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn các lực lượng có thẩm quyền xử phạt của ngành Công an; Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn Thanh tra giao thông vận tải và người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải, thực hiện ý kiến chỉ đạo trên đây của Thủ tướng Chính phủ trong thực thi công vụ.

3. Giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công an, Tư pháp, trong tháng 8 năm 2017 ban hành văn bản hướng dẫn các tổ chức tín dụng cấp Giấy biên nhận nêu trên, bảo đảm chặt chẽ và chỉ cấp 01 bản gốc Giấy biên nhận có thời hạn phù hợp với thời hạn thế chấp phương tiện.”

Theo quy định trên, người điều khiển xe tham gia giao thông khi đã thế chấp xe cho ngân hàng thì khi tham gia giao thông bạn cần có bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông và bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực. Nếu bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe hết hiệu lực thì bạn sẽ bị xử phạt với lỗi sử dụng Giấy đăng ký xe hết hạn sử dụng. 

Như vậy:

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn được ngân hàng cấp bản sao giấy đăng ký xe để tham gia giao thông. Trong trường hợp bản sao giấy đăng ký xe hết hạn mà bạn vẫn tham gia giao thông thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với lỗi sử dụng Giấy đăng ký xe hết hạn sử dụng. Mức phạt với lỗi này được quy định như sau:

Bản sao giấy đăng ký xe

 Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 4, Điểm a Khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm e khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Bên cạnh đó, Điểm e Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

e) Điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ khoản 4; điểm d, điểm đ, điểm e khoản 5 Điều 16;”

Tóm lại:

Nếu bạn tham gia giao thông chỉ xuất trình được bản sao giấy đăng ký xe đã hết hạn thì bạn sẽ bị xử phạt với lỗi sử dụng giấy đăng ký xe hết hạn. Mức phạt của lỗi này là phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng và bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Mức phạt người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ và không có bằng lái

Xử phạt xe ô tô vừa vượt quá tổng trọng lượng và tải trọng trục xe

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi cho vấn đề mức xử phạt với lỗi sử dụng bản sao giấy đăng ký xe hết hạn của bạn. Nếu còn vướng mắc; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam