19006172

Có bị phạt với lỗi xe không chính chủ khi mượn xe tham gia giao thông?

Có bị phạt với lỗi xe không chính chủ khi mượn xe tham gia giao thông?

Em mượn xe ô tô của người yêu đi chơi. Em bị cảnh sát giao thông lập biên bản đối với lỗi điều khiển xe không chính chủ. Cho em hỏi khi em mượn xe tham gia giao thông thì có bị xử phạt lỗi không chính chủ không?không chính chủTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Có bị phạt với lỗi xe không chính chủ khi mượn xe tham gia giao thông; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm l Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô;”.

Như vậy, theo quy định này chỉ áp dụng xử phạt chủ phương tiện khi “mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản” mà không tiến hành thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định. Do đó, không áp dụng xử phạt người điều khiển phương tiện không phải đăng ký tên mình. 

Bên cạnh đó bạn cần lưu ý:

Căn cứ Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định việc xác minh để phát hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe chỉ được thực hiện thông qua:

– Công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên;

– Công tác đăng ký xe.

không chính chủ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn lấy xe của người yêu đi chơi và bạn bị cảnh sát giao thông lập biên bản đối với lỗi điều khiển xe không chính chủ như vậy là không đúng quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo các bài viết sau:

Trường hợp nào được xử phạt với lỗi xe không chính chủ?

Mượn xe để tham gia giao thông có bị xử phạt với lỗi đi xe không chính chủ?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì còn vướng mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

luatannam