-->

Mượn xe để tham gia giao thông có bị xử phạt với lỗi đi xe không chính chủ?

Mượn xe để tham gia giao thông

Xin chào luật sư! Tôi có một câu hỏi về vấn đề mượn xe để tham gia giao thông mong được giải đáp. Tôi hiện nay đang là sinh viên có sinh sống và học tập ở Hà Nội. Để tiện cho việc đi lại, tôi có mượn một chiếc xe máy của bố tôi để sử dụng. Chiếc xe hiện vẫn đang đứng tên của bố tôi. Tôi nghe nói từ 1/1/2017 sẽ xử phạt việc đi xe không chính chủ. Vậy việc tôi đi xe máy của bố có vấn đề gì không? Nếu bị phạt thì mức phạt là bao nhiêu? Xin cảm ơn!Tư vấn luật giao thông:mượn xe để tham gia giao thông

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp mượn xe để tham gia giao thông, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về mức phạt lỗi đi xe không chính chủ

Căn cứ tại Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.”

Như vậy, với lỗi không sang tên xe hay còn gọi là lỗi xe không chính chủ thì mức phạt đối với cá nhân là 100.000 đồng đến 200.000 đồng; đối với tổ chức là 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Về xác định lỗi đi xe không chính chủ

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

“Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.”

Như vậy, lỗi đi xe không chính chủ không có nghĩa là người điều khiển xe không phải của mình sẽ bị phạt, mà là người chủ phương tiện quá 30 ngày sau khi mua; được tặng, cho;  được phân bổ; được điều chuyển; được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy mà không thực hiện đăng ký sang tên xe thì sẽ vi phạm pháp luật.

mượn xe để tham gia giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Do đó, việc mượn, thuê xe của nhau để tham gia giao thông thì không phải làm thủ tục sang tên xe. Vì vậy cũng không vi phạm lỗi “đi xe không chính chủ” và hoàn toàn không bị xử phạt.

Kết luận:

Việc bạn mượn xe để tham gia giao thông sẽ không bị phạt với lỗi đi xe không chính chủ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi